ในช่วงเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ขึ้นลง เอาแน่เอานอนไม่ได้ การจะหยิบเงินจับจ่ายแต่ละ ต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี ยิ่งถ้าค่าใช้จ่ายอันนั้นเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูง คุณยิ่งต้องใช้เวลาในการพิจารณาตัดสินใจ ซึ่งกรณีที่ทำให้คุณต้องเจอสถานการณ์เช่นนี้ อย่างเช่น การซื้อบ้าน ซื้อสินค้าที่มีราคาสูง รวมไปถึงการซื้อรถยนต์สักคัน 

แต่การซื้อรถยนต์เอาไว้ใช้ เราสามารถเลือกได้ว่าจะซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือจะซื้อรถมือสอง ซึ่งวันนี้ศูนย์ Nissan SMT จะมาแชร์เรื่องปัจจัยเปรียบเทียบสำหรับการพิจารณาว่าจะเลือกซื้อรถใหม่หรือรถมือสองดี เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการซื้อรถได้ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย


3 ข้อสำคัญ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ระหว่าง รถใหม่ หรือ รถมือสอง

1. งบในการซื้อรถยนต์

อย่างแรกในการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่ หรือ รถมือสอง เราต้องดูเรื่องงบในการซื้อรถก่อนอย่างแรกว่า งบของเราอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ สามารถซื้อรถแบบไหนได้บ้าง ซึ่งค่าใช้จ่ายของทั้งรถมือหนึ่งและรถมือสองมีรายละเอียดดังนี้

  • รถใหม่

แม้ว่ารถใหม่จะราคาแรง แต่ว่าค่าดอกเบี้ยและค่าดาวน์นั้นน้อยกว่ารถมือสอง และบางครั้งก็มาพร้อมกับราคาโปรโมชั่น ของแถม สิทธิพิเศษต่างๆ อีกทั้งรูปแบบการผ่อนชำระก็มีหลายวิธี สามารถเลือกได้ตามความต้องการของผู้ซื้อ

  • รถมือสอง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าตลาดรถมือสองมีความหลากหลาย เช่น เจ้าของรถฝากขาย และเต็นท์ซื้อรถมือสอง อีกทั้งยังมีราคาที่หลากหลายให้คุณได้เปรียบเทียบในการเลือกซื้อรถมือสอง ซึ่งส่วนนี้คุณอาจจะต้องใช้เวลาในการเปรียบเทียบหลายเจ้า เพราะยิ่งถ้าคุณหาข้อมูลได้เยอะ เปรียบเทียบหลายเจ้า คุณอาจจะได้รถรุ่นท็อป รถแบรนด์หรู ที่สมรรถนะเครื่องยนต์อาจจะดีกว่ารถใหม่ก็เป็นได้

2. สมรรถนะเครื่องยนต์ 

เรื่องเครื่องยนต์ก็มีส่วนในการตัดสินใจซื้อรถไม่ใช่น้อย เพราะหากเลือกซื้อรถผิดปัญหาเรื่องสมรรถนะเครื่องยนต์ตามมาแน่นอน และยังทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมเครื่องยนต์อีก เพราะฉะนั้นเรามาดูดีกว่าว่า ในส่วนของสมรรถนะเครื่องยนต์ระหว่างรถใหม่และรถมือสอง ใครจะชนะ

  • รถใหม่

ต้องยอมรับว่ารถใหม่เรื่องสมรรถนะเครื่องยนต์มีความสมบูรณ์กว่า แถมเครื่องยนต์ยังถูกออกแบบให้ตอบโจทย์ผู้ขับขี่มากกว่า นอกจากนี้รถใหม่ยังพัฒนาเครื่องยนต์ให้ประหยัดพลังงาน ช่วยเซฟเงินในกระเป๋าไปได้อีก หรือถ้ารถมีปัญหาก็สามารถส่งเคลมกับศูนย์ที่ซื้อรถได้อีกด้วย

  • รถมือสอง

ในส่วนของสมรรถนะเครื่องยนต์ของรถมือสอง สภาพการใช้งานย่อมเสื่อมไปตามกาลเวลา และอายุการใช้งาน ดังนั้นการจะเลือกซื้อรถมือสองแต่ละคันสิ่งสำคัญที่คุณต้องดูคือ การเช็คเลขไมล์ ที่จะบอกได้ว่าเครื่องยนต์อายุเท่าไหร่ ซึ่งต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการดูเลขไมล์พอสมควร เพราะถ้าไม่เชี่ยวชาญคุณอาจจะได้รถมือสองพร้อมค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องยนต์แทน

3. ฟังก์ชั่นภายในรถ

ดูเครื่องยนต์กันไปแล้ว มาดูในส่วนของภายในรถด้วย ไม่ว่าจะเป็นความสะอาด ความสมบูรณ์ของออปชั่นภายในรถ ทั้งระบบสั่งการต่างๆ ภายในรถยนต์ ซึ่งทั้งรถใหม่และรถมือสองจะมีจุดเด่นตรงส่วนไหนบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย

  • รถใหม่

ออปชั่นภายในของรถใหม่ ค่อนข้างที่จะทันสมัยมากกว่า เนื่องจากรถใหม่ถูกพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ ใส่ใจปัญหาของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ไม่ว่าจะเป็นระบบการสั่งการด้วยเสียง, ระบบรองรับ IOS และ Android, ระบบตรวจจับความอ่อนล้าของผู้ขับขี่, ระบบควบคุมความเร็วของรถ, ระบบเบรก และระบบอื่นๆ

  • รถมือสอง

แม้ว่ารถมือสองฟังก์ชั่นจะไม่จัดเต็มเหมือนรถใหม่ แต่ถ้ารุ่นปีใกล้ ๆ ที่เพิ่งออกมา ฟังก์ชั่น ออปชั่นการทำงาน คุณภาพค่อนข้างมีความใกล้เคียงกับรถใหม่ แถมราคาต่ำกว่าเกือบครึ่งของราคารถใหม่

ดังนั้นหากคุณลองพิจารณาตาม 3 ข้อที่เราบอกไป รวมถึงแนะนำว่าให้คุณหาข้อมูลในครบถ้วน เปรียบเทียบรุ่นรถแต่ละคันก่อนตัดสินใจเลือกซื้อรถใหม่และรถมือสอง ซึ่งหากคุณพิจารณาและตัดสินใจเลือกซื้อรถมือสองและกำลังสนใจซื้อรถยนต์นิสสันมือสอง ก็สามารถเข้ามาอ่านรายละเอียดวิธีคัดเลือกรถนิสสันมือสองและเข้ามาเลือกรุ่นรถนิสสันมือสองที่ทางศูนย์นิสสัน เป็นผู้จัดจำหน่าย อีกทั้งเรายังเป็น ศูนย์ซ่อมนิสสัน ที่มีบริการครบวงจร