หากคุณรู้สึกว่ารถสุดรักของคุณ มีสีไม่สม่ำเสมอ มีร่องรอยการขูดขีดและคราบที่ดูไม่สวยงามติดที่รถ คุณคงไม่รู้สึกดีสักเท่าไหร่ วิธีการแก้ไขเบื้องต้นก็คงเป็นการนำรถไปขัดล้างให้ดูสะอาดมากขึ้น แต่การขัดล้างก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาสีทั้งหมดได้ เช่นในกรณีรถเป็นรอยเฉี่ยวชนรอยขีดข่วน ซึ่งเป็นการที่เนื้อสีถลอก วิธีการที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ก็คือการทำสี แต่คุณจะเลือกซ่อมอู่ ซ่อมห้าง ซ่อมสีที่ไหนดีกว่ากัน สำหรับวันนี้ศูนย์นิสสัน SMT คำแนะนำดี ๆ และข้อแตกต่างในการเลือกใช้ศูนย์ซ่อมสีระหว่างซ่อมศูนย์กับซ่อมอู่นอกมาฝากทุก ๆ คน มาดูกันว่าจะมีวิธีการและข้อแตกต่างอย่างไร

วิธีการเลือกซ่อมอู่ ซ่อมห้าง

การเลือกซ่อมอู่ ซ่อมห้างนั้นควรเลือกจากอู่ซ่อมรถหรือศูนย์ซ่อมสีรถยนต์ ที่ได้มาตรฐานด้านงานซ่อมทำสีและการบริการ การได้รับการการันตีหรือมีความพร้อมในการให้บริการด้านต่าง ๆ การใช้วัสดุหรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เช่น ยี่ห้อสีรถยนต์ เกรดสี สีรองพื้น ขนาดของอู่ ความพร้อมของเครื่องมือต่าง ๆ รวมไปถึงความชำนาญและความเชี่ยวชาญของช่างซ่อมสีทำสีรถยนต์ การใช้บริการอู่ซ่อมที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้สีที่ได้มาไม่เป็นตามที่ต้องการ ดังนั้นการเลือกศูนย์หรืออู่ที่ดีย่อมตอบโจทย์ความต้องการได้ดีกว่า 

และวันนี้เรามีศูนย์ซ่อมสีดี ๆ มาแนะนำนั้นก็คือ ศูนย์ซ่อมนิสสัน ที่มีมาตรฐานการันตีด้วยคุณภาพและรางวัลมากมาย การันตีการซ่อมทำสีของช่างที่มากด้วยประสบการณ์และเครื่องมือที่ทันสมัย มีบริการจองก่อนทำเพื่อลดเวลารอ ตลอดจนห้องรับรองลูกค้าที่พร้อมรองรับการบริการลูกค้าทุกท่าน พร้อมรับประกันงานซ่อมให้คุณมั่นใจได้ว่าหากเข้ามาใช้บริการที่ศูนย์นิสสัน SMT จะได้รับทั้งการบริการที่ดีและงานซ่อมที่มีคุณภาพกลับไป

ข้อแตกต่างระหว่างซ่อมอู่ ซ่อมห้าง

ซ่อมที่ศูนย์บริการ

ซ่อมที่ศูนย์บริการ/ห้าง

ศูนย์ หรือ ห้าง เป็นคำที่คนใช้เอาไว้เรียกศูนย์บริการ สาเหตุของการที่เรียกว่าห้างนั้น ก็เพราะว่าโดยทั่วไปศูนย์บริการรถยนต์มักจดทะเบียนในรูปแบบห้างหุ้นส่วนจำกัด จึงกลายเป็นที่มาที่เรียกกันติดปากว่า “ซ่อมห้าง” หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า “ซ่อมศูนย์บริการ” มาดูกันว่าการซ่อมห้างหรือซ่อมที่ศูนย์บริการนั้นมีข้อดีอย่างไร

1. มั่นใจได้ว่าอะไหล่ทุกชิ้นเป็นอะไหล่แท้ 100 %

ศูนย์บริการจะใช้แต่อะไหล่แท้ในการเปลี่ยนให้กับรถของคุณ จะเป็นการเบิกอะไหล่แท้จากศูนย์ ทำให้คุณสามารถมั่นใจและเชื่อใจได้ว่าอะไหล่ทุกชิ้นที่เปลี่ยน มีคุณภาพตรงตามมาตรฐาน

2. มีอะไหล่รองรับทุกความต้องการ

ศูนย์บริการมีอะไหล่รับรองครบทุกชิ้นทุกความต้องการ หากทางศูนย์ไม่มีสต๊อกอะไหล่อยู่ที่ศูนย์ ก็สามารถสั่งตรงจากทางโรงงานรถยนต์ได้ภายในไม่กี่วัน ซึ่งทำใหเให้คุณได้อะไหล่ที่ต้องการอย่างไม่ต้องรอนาน

3. ช่างที่ศูนย์มีความรู้ความชำนาญที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

มั่นใจได้ว่าช่างที่ศูนย์มีความรู้ความชำนาญ เนื่องจากช่างในศูนย์มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เฉพาะยี่ห้อรถยนต์มากกว่า จึงทำให้การซ่อมนั้น กลับมาใกล้เคียงสภาพเดิมได้มากที่สุดและในการซ่อมที่เกี่ยวข้องกับระบบเครื่องยนต์ รถของคุณจะได้รับการซ่อมเครื่องยนต์โดยช่างเทคนิคเฉพาะทางของศูนย์บริการ

4. รับประกันงานซ่อม

มีการรับประกันการซ่อมในกรณีที่ซ่อมไปแล้ว หากมีปัญหาเกิดขึ้นในภายหลังที่ข้องเกี่ยวกับการซ่อมในครั้งนั้น เช่น สีเพี้ยน เครื่องยนต์มีปัญหา ระบบไฟฟ้าขัดข้อง ลูกค้าสามารถนำรถเข้ามาตรวจสอบและแก้ไขได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ซ่อมอู่

ซ่อมอู่

การซ่อมอู่จะแยกได้เป็น 2 ประเภทคือ อู่นอกเครือบริษัทประกันรถ เป็นอู่ซ่อมรถทำสีโดยทั่วไป โดยอาจเป็นอู่ที่อยู่ใกล้บ้านที่คุณมักจะขับผ่านอยู่บ่อย ๆ และรู้จักคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว และอู่ในเครือของบริษัทประกันรถ เป็นอู่ที่ได้รับรองมาตรฐานจากบริษัทประกัน ความแตกต่างของการซ่อมของทั้งสองอู่นี้ก็คือ คือ การสำรองเงินจ่ายเมื่อนำรถเข้าไปซ่อม หากนำรถเข้าซ่อมที่อู่นอกเครือของบริษัทประกันรถ จะต้องมีการสำรองจ่ายไปเองก่อน จากนั้นจึงสามารถนำใบเสร็จไปเคลมกับทางบริษัทประกันภายหลัง ส่วนการนำรถเข้าซ่อมกับอู่ในเครือของบริษัทประกันรถ ไม่จำเป็นต้องสำรองเงินจ่ายในส่วนดังกล่าว มาดูกันว่าการซ่อมอู่นั้นมีข้อดีอย่างไร

1. มีอู่ให้เลือกมากกว่า 

การซ่อมอู่นอกจะมีอู่ให้เลือกมากกว่า โดยอาจจะเป็นอู่ที่มีคนแนะนำว่าเป็นอู่ที่ดี หรือเป็นอู่ที่ใกล้บ้านและสะดวกในการใช้บริการ

2. ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ และค่าซ่อมมีราคาถูก

ค่าเบี้ยประกันรถยนต์รวมไปถึงค่าซ่อมจะมีราคาถูกกว่า เพราะด้วยการบริการที่เน้นการใช้งานเป็นหลักอาจจะไม่ได้เน้นการบริการที่เทียบเท่ากับศูนย์บริการ

3. ระยะเวลาในการซ่อมไม่นานเท่าซ่อมห้าง

ด้วยการบริการของอู่ที่มีให้เลือกมากกว่า ระยะเวลาในการซ่อมหรือการรอคิวซ่อมอาจจะใช้เวลาที่ค่อนข้างรวดเร็วไม่ต้องเสียเวลารอนานเหมือนการนำรถซ่อมห้าง เพราะการซ่อมห้างอาจมีคิวในการซ่อมที่อาจจะต้องรอ การซ่อมอู่จึงอาจตอบโจทย์ในเรื่องของความเร็วที่บางครั้งเพียง 1-2 วันก็ได้ใช้รถแล้ว แต่ก็ต้องลุ้นในเรื่องของคุณภาพงานที่ได้รับ

และทั้งหมดนี้คือข้อแนะนำในการเลือกซ่อมอู่ ซ่อมห้าง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกใช้บริการ แต่หากคุณต้องการจองคิวนำรถเข้าซ่อมสีหรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาเครื่องยนต์ โทร. 02-722-8485