เชื่อว่าเจ้าของรถหลายท่านอาจเคยได้ยินคำว่า “ซ่อมห้าง” ผ่านหูมาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งหลายคนก็คงจะรู้ดีว่าคำคำนี้หมายความว่าอะไร แต่ก็ยังมีคนอยู่อีกมากที่ไม่รู้และไม่เข้าใจว่าซ่อมห้างคืออะไร แตกต่างจากซ่อมอู่อย่างไร วันนี้ศูนย์นิสสัน SMT จึงขออาสานำความหมายของคำว่าซ่อมห้าง รวมถึงข้อดีข้อเสียของการซ่อมห้างที่ทุกคนควรรู้มาฝากครับ

ซ่อมห้างคืออะไร

ซ่อมห้าง คือการนำรถเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการรถยนต์ของยี่ห้อนั้น ๆ โดยคำว่า “ซ่อมห้าง” ย่อมาจากคำว่า “ห้างหุ้นส่วนจำกัด” เนื่องจากศูนย์บริการรถยนต์ทั่วไปนั้น มักจะจดทะเบียนในรูปแบบของห้างหุ้นส่วนจำกัดเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นหากเราได้ยินคำว่าซ่อมห้างเมื่อไหร่ ก็ให้เข้าใจได้ในทันทีว่าคือการนำรถไปซ่อมที่ศูนย์นั่นเองครับ

ซ่อมห้างคือ

ข้อดีของการซ่อมห้าง

  • สามารถใช้อะไหล่แท้ของรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ ได้โดยตรง ทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะได้รับอะไหล่ที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน
  • ช่างซ่อมได้รับการฝึกฝนจากผู้ผลิตรถยนต์โดยตรง รับประกันงานซ่อมว่าจะตรงตามมาตรฐานของผู้ผลิตแน่นอน
  • มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย ครอบคลุมการซ่อมแซมและดูแลทุกจุดสำคัญ
  • มีมาตรฐานการซ่อมที่เป็นไปตามข้อกำหนดของผู้ผลิตรถยนต์ ทำให้มีโอกาสต่ำที่จะเกิดเรื่องผิดพลาดร้ายแรง

ข้อเสียของการซ่อมห้าง

  • มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมสูง และอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากการเปลี่ยนอะไหล่โดยไม่จำเป็น
  • อาจใช้เวลาในการซ่อมนานกว่าซ่อมอู่ เนื่องจากต้องรอคิวซ่อมตามลำดับ
  • ไม่สามารถแทรกแซงหรือตรวจสอบรถระหว่างการซ่อมได้
  • ไม่ครอบคลุมทุกจังหวัด บางพื้นที่อาจไม่มีศูนย์รถยี่ห้อนั้น ๆ เปิดให้บริการ 

สรุป “ซ่อมห้าง” และ “ซ่อมอู่” แบบไหนดีกว่ากัน

ซ่อมห้างคือ

การซ่อมห้างเหมาะสำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพและมาตรฐานการซ่อมมากกว่าราคา โดยผู้ที่เลือกซ่อมห้างจะสามารถมั่นใจได้เลย ว่ารถยนต์ของคุณได้รับการซ่อมแซมจากช่างผู้เชี่ยวชาญที่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ทันสมัย และอะไหล่คุณภาพตามมาตรฐานของผู้ผลิตรถยนต์ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเกิดความผิดพลาดในระหว่างการซ่อมแซมได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าการซ่อมอู่ ดังนั้นหากคุณต้องการงานซ่อมที่มีมาตรฐาน มีการรับประกันที่แน่นอนไว้ใจได้ การซ่อมห้างหรือซ่อมศูนย์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณไม่ควรพลาดครับ

อ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนคงจะรู้แล้วนะครับว่าซ่อมห้างคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และอย่าลืมว่าเมื่อไหร่ที่รถยนต์มีอาการผิดปกติจนไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเคย เราควรนำรถเข้าตรวจเช็กสภาพที่อู่หรือศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบอาการสึกหรอของชิ้นส่วนภายในที่อาจเกิดขึ้น หากมีปัญหาหรือมีอะไรที่ต้องรีบแก้ไข เราจะได้ซ่อมแซมและเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ได้อย่างทันท่วงทีครับ อย่างไรก็ดี สำหรับลูกค้า Nissan SMT คุณสามารถขับรถเข้ามาเช็กอาการได้ที่ศูนย์ Nissan SMT Thailand ทุกสาขา เรามีช่างผู้ชำนาญพร้อมให้บริการ และให้คำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก

Azay