สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ กับบทความดี ๆ ความรู้เกี่ยวกับเรื่องยาง ว่าสาเหตุอะไร ที่ทำให้เราต้องเปลี่ยนยางบ่อย ยางแพงก็แพง โปรโมชั่นยางรถจัดกันเป็นช่วง ๆ ไม่แน่นอน บางครั้งต้องกลับมาเสียค่ายางก่อนเวลาอันควร แล้วเราควรทำอย่างไรมีวิธีแก้อย่างไร โดยไทร์บิดจะแบ่งเป็นแต่ละหัวข้อไปเพื่อให้เพื่อน ๆ เข้าใจและทำตามเพื่อลดปัญหาครับ


อย่างแรกเลยจุ๊บยาง
ครับ ทุกครั้งที่เปลี่ยนยางใหม่ ควรเปลี่ยนจุ๊บลมด้วย ถ้าที่ไหนไม่แถมก็ต้องขอซื้อครับ ขอเปลี่ยนไปเลยกับร้านยางที่เพื่อน ๆ เลือกรับบริการ เพราะจุ๊บยางเป็นตัวเดียวที่ทำหน้าที่ลมเข้าลมออกถ้าไม่นับยางรั่วนะครับ จุ๊บลมมีทั้ง “จุ๊บยาง” และ “จุ๊บสแตนเลส” แต่จริง ๆ แล้วมีตัวหนึ่งที่ทำหน้าที่เหมือนกันก็คือ “ยางโอริง” ครับ จุ๊บยางแน่นอนถ้าโดนความร้อนยางเสื่อมก็ทำให้ลมซึมได้ กับ จุ๊บสแตนเลสมีโอริงที่คอยกักลมถ้าเสื่อมก็ต้องเปลี่ยนเช่นกันครับ วิธีแก้และตรวจสอบง่าย ๆ ครับ คุณเพียงเอาน้ำผสมซันไลมาหยอดบริเวณจุ๊บ ถ้าจุ๊บลมมีปัญหาจะขึ้นเป็นฟอง ๆ เหมือนลมออก ซึ่งจริง ๆ วิธีนี้ใช้ได้กับทุกส่วนของยางนะครับ เพื่อเช็กและทราบถึงจุดลมรั่วออกแล้วควรทำบ่อยแค่ไหน ครึ่งปีครั้งก็ได้ครับ หรือว่าใช้รถเยอะ ๆ แนะนำให้เปลี่ยนทุก 1 ปีก็ยิ่งดีครับ หากถอดยางออกมาแล้วต้องระวังขอบยางฉีกขาด และต้องทำการถ่วงล้อด้วยนะครับ


อย่างที่สอง
ส่วนนี้ก็เป็นส่วนสำคัญไม่น้อยครับ คือเรื่องของช่วงล่างเมื่อเราขับรถจริงๆแล้วเราจะรู้สึกถึงความผิดแปลกในการขับไม่ว่าจะเป็นอาการโช้คอัพแตก พวงมาลัยไม่ตรง หรือมีเสียงดังผิดปกติบริเวณล้อที่อาจเกิดจากลูกปืน ซึ่งพวกนี้ก็เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ยางรถยนต์สึกผิดปกติครับ บางคนปล่อยทิ้งไว้ไม่ซ่อม เดือนสองเดือน ดอกยางสึกหมดนะครับ มีโอกาสสึกถึงเส้นลวดแน่นอน  ยิ่งเพื่อน ๆ บางคนเปลี่ยนยางใหม่ ๆ แล้วช่างบอกช่วงล่างมีปัญหาให้ทำการแก้ไข แต่ไม่ทำไว้ก่อน แปปเดียวยางใหม่ที่คุณเพิ่งเปลี่ยนสึกถึงโครงยาง พวกนี้สึกเร็วมากนะครับขอบอกเลย เพราะฉะนั้นเมื่อเราเปลี่ยนยางเราต้องเช็คช่วงล่างหรือเช็คสภาพยางเก่าของเราว่าสึกผิดปกติหรือไม่ถ้ามีอาการเช็คช่วงล่างได้เลย 

หรือเมื่อเปลี่ยนยางแล้วมีอาการกินซ้ายกินขวาหรือไม่ครับ เพราะบางครั้งยางใหม่จะมีความสามารถในการยึดเกาะถนนที่ดีมากกว่ายางเก่า ทำให้เวลาใช้งานจริงอาจจะส่งผลเอฟเฟ็กต์ของการยึดเกาะถนนที่ดีขึ้นทำให้รถเอนซ้ายเอนขวาหรือบางทียางเส้นเก่าก็อาจจะสึกรองรับกับสภาพมุมที่ผิดเพี้ยนไป อยากให้เพื่อน ๆ เข้าใจนะครับรถเราใช้งานวิ่งบนหลังถนนทุกวัน มีโอกาสกระแทก หรือสึกหรอได้อยู่แล้ว ไม่เกี่ยวกับว่าเพิ่งทำหรือไม่เคยเป็นอะไรครับบางครั้งทำมาใหม่ส่วนหนึ่งพอตกหลุม อีกส่วนหนึ่งพังก็เป็นไปได้ครับรถกับยางเราใช้งานหนัก เป็นไปได้ที่จะเกิดการชำรุดครับ


อย่างที่สาม
อันนี้เหมือนจะไม่สำคัญแต่ไทร์บิดอยากแนะนำให้มีไว้ครับ สำหรับเหตุการณ์ยางรั่ว ไม่แนะนำจริง ๆ ครับกับการวิ่งบดไปหาร้านปะยาง ทุกเช้าเมื่อก่อนเราออกจากบ้านเราควรที่จะเดินดูรอบรถสักหนึ่งรอบครับว่าสภาพรถ และ สภาพยางของคุณพร้อมใช้งานรึเปล่า บางคนขับรถไปทั้ง ๆ ที่ยางแบนก็มีครับ บางคนขับไปทั้งๆ  ที่มีตะปูเสียบคาอยู่ อันตรายครับและอาจทำให้คุณวิ่งบดยางแล้วต้องเสียตังค์ค่ายางใหม่ครับ เพราะฉะนั้นเดินดูหนึ่งรอบ หากพบปัญหา ให้คุณแก้ทันทีไม่ว่าจะเปลี่ยนยางอะไหล่เองเลย หรือ ว่าจะซื้อเครื่องเติมลมฉุกเฉินไว้ที่บ้านคอยเติมเมื่อดูลมยางน้อยผิดปกติครับ แล้วค่อยไปเช็กปัญหาที่ร้านยางต่อไป ใจจริง ๆ อยากให้มียางอะไหล่ในรถทุกคันครับ เซฟกว่าเยอะครับ แต่เดี๋ยวนี้ค่ายรถแทบทุกค่ายลดต้นทุนเอาที่ปะฉุกเฉินให้อย่างเดียว ถ้ายางแตกมันปะไม่ได้ จะใช้งานรถยังไง ได้แต่ต้องยกรถไปเข้าอู่ เสียค่ายกรถมากกว่าเสียค่ายางด้วยซ้ำครับเพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้หาซื้อยางอะไหล่ไว้ก็ดีครับโดยเฉพาะ กรณีเดินทางไกลบ่อย ๆ ครับ

หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหน และช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home ได้เลยครับ เพราะเราเป็นเว็บจำหน่ายยางที่ดีที่สุดครับ มีแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เลือกมากที่สุด และเพื่อน ๆ สามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ แถมไทร์บิดเรายังมีบริการผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลาง ให้เพื่อน ๆ ที่ต้องการสอบถามได้ยางที่เหมาะสมที่สุดผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) เราเป็นตัวกลางยางมืออาชีพโปรโมชั่นยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย  ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการ เปลี่ยนถึงบ้าน จัดส่ง Fast service ทุกรูปแบบการรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม.ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของคุณง่ายยิ่งขึ้น ซื้อยางรถมั่นใจทุกครั้งที่ไทร์บิด นอกจากเรื่องยางรถยนต์ ยังมีเรื่องอื่น ๆ เกี่ยวกับรถให้ต้องกังวลอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็กสภาพต่าง ๆ เพื่อเช็กดูว่ารถเรามีเรื่องอะไรที่ควรปรับควรเปลี่ยนบ้าง และหากไม่อยากกังวล แนะนำให้ไปที่นี่เลย ศูนย์นิสสัน มีบริการตรวจเช็กรถ คุณจะสามารถทราบรายละเอียดต่าง ๆ และเปลี่ยนได้ทันท่วงที เพื่อให้รถของคุณมีสภาพดีอยู่เสมอ หมดห่วงได้เลย!