ถึงแม้จะมีการป้องกันความปลอดภัยให้กับรถยนต์มากเพียงใด แต่เหล่ามิจฉาชีพก็ยังจะสรรหาวิธีในการลักลอบโจรกรรมรถยนต์กัน และยังมีผู้เสียหายอยู่เรื่อย ๆ เพราะฉะนั้น เหล่าผู้ใช้รถจึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง อย่างเช่นการนำรถยนต์ไปจอดในสถานที่สาธารณะที่โล่งกว้างอย่างลานจอดรถในห้าง ซึ่งมีผู้คนมากหน้าหลายตา รวมทั้งรถยนต์คันอื่น ๆ อีกมากมายที่เข้ามาใช้พื้นที่จอดรถด้วย จึงอาจทำให้ดูแลความปลอดภัยได้ไม่ทั่วถึง แต่คุณสามารถป้องกันไว้ก่อนได้ วันนี้ศูนย์นิสสัน ก็เลยจะมาแชร์วิธีการป้องกันต่าง ๆ ด้วยแนวทาง ดังต่อไปนี้


วิธีจอดรถในห้างแบบสบายใจ ไม่ต้องกลัวรถหาย

  • จอดรถใกล้กับทางเข้าห้าง

การจอดรถยนต์เอาไว้ใกล้ ๆ กับทางเข้าห้าง เป็นอีกจุดหนึ่งที่ลดความเสี่ยงรถหายได้ เพราะเป็นจุดที่มีผู้คนเดินผ่านไปมาอยู่ตลอดเวลา จึงยากที่เหล่ามิจฉาชีพจะเข้ามากระทำการโจรกรรมรถได้ และยังเป็นจุดที่ง่ายต่อการจำ เมื่อกลับออกมาจะได้ตามหารถยนต์ที่จอดไว้ได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาเดินหานาน หรือในกรณีที่เกิดเหตุใด ๆ ขึ้นจริง ๆ ก็จะมั่นใจได้ว่าจะมีกล้องวงจรปิดจากบริเวณทางเข้าห้างที่จะบันทึกภาพเอาไว้ได้ หากนำรถยนต์ไปจอดในพื้นที่ที่ไกลออกไป อาจเพิ่มความเสี่ยงรถหายมากขึ้นเพราะเป็นจุดเปลี่ยวและลับตาคน

  • จอดรถในชั้นที่มีทางเข้าห้างเท่านั้น

ในห้างสรรพสินค้าบางแห่งอาจมีการแบ่งชั้นจอดรถเป็น 2 ชั้น ต่อพื้นที่ห้าง 1 ชั้น เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับรองรับปริมาณรถยนต์ของผู้ที่เข้ามาใช้จ่ายในห้าง จึงมีชั้นจอดรถยนต์แบบชั้นครึ่งที่ไม่มีทางสำหรับเข้าตัวห้างโดยตรง จึงต้องขึ้น-ลงบันไดเพื่อไปชั้นที่มีทางเข้าห้างอีกที ซึ่งชั้นครึ่งที่มีไว้สำหรับจอดรถก็มักจะเป็นพื้นที่เงียบ ๆ ไม่ค่อยมีผู้คนเดินผ่านไป-มา เท่าใดนัก มีเพียงแค่มาจอดรถหรือขับรถออกไปเท่านั้น จึงง่ายต่อการที่เหล่ามิจฉาชีพจะซ่อนตัวและกระทำการโจรกรรมได้ง่ายกว่า หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงการจอดรถตามชั้นครึ่งพวกนี้ หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้จอดรถไว้ในจุดที่สามารถมองเห็นได้ง่าย ไม่อยู่ไกลจนลับสายตาเกินไป

  • อย่าจอดรถในที่มืด

เพราะการจอดรถยนต์ในที่มืด จะทำให้รถยนต์ของคุณยิ่งยากต่อการที่คนอื่นจะมองเห็นสิ่งผิดปกติ และยังช่วยให้เหล่ามิจฉาชีพซ่อนตัวได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แนะนำว่าถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ พยายามอย่าจอดรถในที่มืด หาพื้นที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ จะเพิ่มความปลอดภัยได้มากกว่า

  • อย่าลืมล็อกประตูรถ

หลังจากที่ออกจากรถเรียบร้อยแล้ว คุณควรหันกลับไปเช็กหลังล็อกประตูรถทุกครั้ง ว่าประตูถูกล็อกแล้วจริง ๆ ไม่ใช่เพียงแค่สัญญาณเตือนล็อกจากระบบ แต่ตัวล็อกไม่ทำงาน เพียงแค่ลองดึงเพื่อเปิดประตูอีกครั้ง หากเปิดไม่ออกก็แสดงว่าถูกล็อกเรียบร้อยแล้ว ก็สบายใจได้ เพราะเหล่ามิจฉาชีพมักจะหาช่องทางการโจรกรรมจากพฤติกรรมที่ไม่รอบคอบของผู้ใช้รถ หากคุณไม่เช็กให้ดี ก็อาจพลาดและตกเป็นหยื่อของมิจฉาชีพได้ง่าย ๆ

  • เก็บของมีค่าให้มิดชิด

ของมีค่าอย่างเช่น กระเป๋าถือ, กระเป๋าสตางค์ หรือคอมพิวเตอร์ PC ที่หลาย ๆ คนมักจะวางเอาไว้บนรถยนต์ในบริเวณเบาะรถ เน้นความสะดวกเวลาจะหยิบจับไปใช้งาน แต่การกระทำแบบนี้นี่แหละ ที่จะเป็นการล่อเป้าให้กับเหล่ามิจฉาชีพ ทำให้รู้ว่ามีของมีค่าอยู่บนรถยนต์ เมื่อเจ้าของรถออกจากรถไป แล้วไม่ได้เก็บสิ่งของมีค่าเหล่านี้เอาไว้ให้มิดชิด ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการที่เหล่ามิจฉาชีพจะเข้ามาทำการโจรกรรม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับตัวรถยนต์หรือตัวบุคคลได้

แนะนำให้เก็บของมีค่าให้มิดชิดแล้วซ่อนเอาไว้ใต้เบาะนั่ง หรือเก็บในลิ้นชัก หรืออีกวิธีหนึ่งคือติดฟิล์มกรองแสงแบบทึบไปเลย ไม่ให้คนภายนอกมองเห็นภายในรถได้ เพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยไปพร้อม ๆ กัน

  • ซื้อประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ เป็นสิ่งสำคัญที่รถยนต์ทุกคันควรมี เพื่อช่วยในการรองรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุบัติเหตุทางรถยนต์, ความเสียหายที่เกิดกับรถยนต์หรือผู้ขับขี่ รวมทั้งความคุ้มครองที่ครอบคลุมถึงกรณีรถยนต์สูญหาย ควรซื้อประกันรถยนต์และต่ออายุอยู่เสมอ เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่ารถยนต์ของคุณจะมีตัวช่วยที่รองรับความเสี่ยง สบายใจทุกเส้นทาง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวทางในการจอดรถยนต์ในห้างที่จะช่วยลดความเสี่ยงรถหายและการถูกโจรกรรม เพื่อความสบายใจของเจ้าของรถเอง หรือป้องกันปัญหารถโดนโจรกรรมก็แนะนำให้เลือกซื้อรถนิสสันมือสองกับ Nissan SMT