เจ้าของรถทุกท่านก็คงจะทราบกันดี ว่าปัญหารอยขีดข่วนหรือรอยถลอกลึกบนตัวรถยนต์นั้น ถือเป็นเรื่องน่าปวดหัวที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะทางเดียวที่จะซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหานี้ได้นั้น คือการนำรถเข้าอู่ซ่อมซึ่งมักจะเสียค่าใช้จ่ายมากมายตามมา โดยค่าทำสีรถยนต์ราคาจะอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ ทำเฉพาะจุดคุ้มไหมหรือทำยกชิ้นดี วันนี้เรามีคำตอบครับ

ทำสีเฉพาะจุด ทำสียกชิ้นดี หรือทำสียกคัน แบบไหนคุ้มค่ากว่า

การทำสีรถยนต์ในปัจจุบันสามารถเลือกทำได้สามแบบคือ ทำสีเฉพาะจุด ทำสีแบบยกชิ้น และทำสียกคัน ซึ่งจะมีรายละเอียดที่ต่างกันไป ดังนี้

1. การทำสีเฉพาะจุด

ทำสีเฉพาะจุด

การทำสีเฉพาะจุดคือการทำสีเฉพาะบริเวณที่มีรอยขีดข่วนหรือมีความเสียหายด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น เคาะ ปะ ลอกสี หรือโป๊วสี วิธีนี้จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการทำสีรถยนต์ยกชิ้น ทำสีรถยนต์เฉพาะจุดราคาประมาณ 1,500-2,500 บาท การทำสีเฉพาะจุดจะเหมาะกับรอยขีดข่วนขนาดเล็ก ไม่ใหญ่ หรือไม่ลึกจนเกินไป ซึ่งการทำสีเฉพาะจุดจำเป็นต้องใช้ช่างที่มีประสบการณ์เพื่อให้งานออกมาเนี้ยบและไม่เป็นจุดด่างในอนาคต คุณจึงจำเป็นต้องเลือกอู่หรือช่างดี ๆ เพื่อให้งานที่ได้ตรงต่อความต้องการ

2. การทำสียกชิ้น

การทำสียกชิ้น

การทำสียกชิ้นจะมีราคาแพงกว่าการทำเฉพาะจุด เนื่องจากช่างจะทำการลอกสีเดิมออกและผสมสีใหม่ ส่งผลให้ทั้งชิ้นส่วนที่ทำการซ่อมมีสีเดียวกันทั้งชิ้น สีที่ได้จะมีความสม่ำเสมอไม่ผิดเพี้ยน เหมาะสำหรับการซ่อมแซมรอยขีดข่วนขนาดใหญ่ เช่น รอยเฉี่ยวชน รอยถลอกลึก หรือรอยกระแทก เป็นต้น การทำสีรถยนต์ราคายกชิ้นจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 3,500-4,000 บาท

3. การทำสียกคัน

การทำสียกคัน

การทำสีใหม่ยกคันคือการทำสีรถยนต์ใหม่หมดทุกชิ้นส่วน โดยเริ่มตั้งแต่การลอกสีเดิมออก ซ่อมแซม รอยรั่ว รอยบุบ รอยสนิม รอยขีดข่วน ขัดพื้นผิว ทำสีรองพื้น ทำสีจริง และเคลือบเงา โดยปกติแล้ว การทำสีรถยนต์รถยกคันจะใช้เวลาประมาณ 15 วัน มีราคาอยู่ที่ประมาณ 40,000 – 60,000 บาท ซึ่งจะขึ้นอยู่กับขนาดและรุ่นของรถ การทำสียกคันจะเหมาะกับรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากอุบัติเหตุ หรือรถยนต์เก่าที่มีอายุการใช้งานยาวนาน 

ทำสีแบบไหนคุ้มค่ามากที่สุด

หากถามว่าทำสีรถแบบไหนคุ้มค่ามากที่สุด คงต้องพิจารณาจากรอยแผลที่เกิดขึ้นเป็นปัจจัยหลัก เช่น ถ้ารอยขีดข่วนบนรถคุณเป็นรอยเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มาก คุณก็อาจเลือกใช้วิธีทำสีเฉพาะจุดหรือทำยกชิ้นแทนเพื่อควบคุมค่าใช้จ่าย แต่ถ้ารถคุณพึ่งเกิดอุบัติเหตุมา มีรอยบุบหรือรอยถลอกลึกขนาดใหญ่รอบคัน คุณก็อาจต้องทำสีรถใหม่ทั้งคันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้สิ่งที่คุณต้องพิจารณาอีกหนึ่งอย่างคือการเลือกอู่หรือศูนย์บริการที่ไว้ใจได้ การทำสีรถเป็นงานละเอียดที่ต้องอาศัยช่างที่มีประสบการณ์ ถ้าคุณเลือกอู่ที่ราคาถูกเกินไป มันก็มีความเป็นไปได้สูงว่างานที่ได้อาจจะไม่เนี้ยบและไม่ตรงต่อความต้องการ 

หวังว่าข้อมูลทั้งหมดที่เรารวบรวมมาในบทความนี้ จะเป็นประโยชน์และช่วยเหลือทุกคนได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืมว่าเมื่อไหร่ที่รถยนต์มีอาการผิดปกติจนไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเคย เราควรนำรถเข้าตรวจเช็กสภาพที่อู่หรือศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบอาการสึกหรอของชิ้นส่วนภายในที่อาจเกิดขึ้น หากมีปัญหาหรือมีอะไรที่ต้องรีบแก้ไข เราจะได้ซ่อมแซมและเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ได้อย่างทันท่วงทีครับ อย่างไรก็ดี สำหรับลูกค้า Nissan SMT คุณสามารถขับรถเข้ามาเช็กอาการได้ที่ศูนย์นิสสัน SMT Thailand ทุกสาขา เรามีช่างผู้ชำนาญพร้อมให้บริการและให้คำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก

tqm 

promotions