ในช่วงต้นปีแบบนี้หลายคนคงไปสนุกสนานตอนรับเทศกาลปีใหม่กันมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นขับรถออกทริปต่างจังหวัดกับแก๊งค์เพื่อน ขับรถเดินทางกลับบ้านหาญาติผู้ใหญ่ หรืออาจจะสังสรรค์ ถือเป็นเทศกาลที่ให้ความสำคัญกับผู้คนรอบ ๆ ตัว แต่อย่าลืมไปว่า รถของเรานั้นเราก็ต้องให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน ยิ่งต้นปีแบบนี้สิ่งหนึ่งที่คนมีรถทุกคนควรทำเลยก็คือ นำรถสุดที่รักของเราไปตรวจเช็กสภาพ เพราะในช่วงปีที่ผ่านมาเรามีการใช้รถอยู่ตลอด ซึ่งอาจทำให้รถของเราเสื่อมสภาพไปบ้างแล้ว ดังนั้นเราควรนำรถไปตรวจเช็กสภาพเพื่อเช็กว่ารถเรามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ ต้องการการดูแลในส่วนไหนเป็นพิเศษ วันนี้เราขอแนะนำการตรวจเช็กสภาพรถที่ศูนย์นิสสัน มาดูกันว่า ที่ศูนย์ Nissan SMT ตรวจเช็กอะไรบ้างและทำไมเราควรไปตรวจเช็กสภาพรถที่ศูนย์ Nissan SMT

Nissan SMT ตรวจเช็กสภาพรถอะไรบ้าง 

1. จูนอัพเครื่องด้วย Consult lll Plus

ที่ศูนย์ Nissan ใช้เครื่องมือเทคโนโลยี Consult III Plus ในการตรวจสอบและวิเคราะห์ปัญหาของเครื่องยนต์ ช่วยตรวจสอบเครื่องยนต์ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ ซึ่งจะใช้วัดระบบวิเคราะห์ยานยนต์ ตรวจดูค่าการทำงานของอุปกรณ์ ระบบไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในรถยนต์, Battery Tester ทดสอบแบตเตอรี่ด้วยระบบ Digital

2. ทำความสะอาดระบบเบรก

เราจะมีการตรวจเช็กระบบเบรกและทำความสะอาด ตรวจเช็กจานเบรกว่ามีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่หรือไม่ หากมีสิ่งสกปรกติดอยู่ จะมีการทำการล้างและทำความสะอาดด้วยเครื่องมือและผู้ที่เชี่ยวชาญ รวมไปถึงช่วยตรวจเช็กความสมบูรณ์ของจานว่ามีความสมบูรณ์พร้อมใช้หรือไม่

3. ตรวจเช็คหัวเทียน

หากรถของคุณวิ่งถึง 20,000-40,000 กิโลเมตร หรือ ครบระยะ 1-2 ปีแล้ว ควรที่จะตรวจเช็กหัวเทียนเพื่อป้องกันรถดับกระทันหัน อาการรถสตาร์ทไม่ค่อยติด สตาร์ทติดยาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่อาจจะทำให้เกิดอาการเวลาขับเหยียบคันเร่งไม่ขึ้น ทั้งนี้เพื่อกันเอาไว้ก่อนแก้ ควรที่จะตรวจเช็กหัวเทียนว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้หรือควรเปลี่ยนหรือไม่

4. เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

ในการตรวจเช็กสภาพรถ การเช็กน้ำมันเครื่องเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากถึงรอบระยะเวลาในการเปลี่ยนหรือน้ำมันเครื่องมีสีที่เข้มแล้ว ควรที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เพื่อเป็นการบำรุงรักษาสภาพเครื่องยนต์ และช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้มีประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้น

5. เปลี่ยนไส้กรอง+แหวนรองฯ

ไส้กรองน้ำมันเครื่องและแหวนรองฯ ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญ เพราะไส้กรองมีหน้าที่ดักจับสิ่งสกปรกที่ปะปนอยู่กับน้ำมันเครื่องภายในเครื่องยนต์ เช่น ฝุ่นผง, เขม่าจากการเผาไหม้, และเศษโลหะเล็ก ๆ ที่ทำหน้าที่เพื่อไม่ให้เศษสิ่งสกปรกไหลกลับเข้าไปทำความเสียหายให้กับชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์อีก การทำความสะอาดล้างโดยการเปลี่ยนไส้กรองจะช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

6. ตรวจเช็คน้ำมันเกียร์/น้ำมันเบรก/น้ำยาหม้อน้ำ

ทั้ง 3 ส่วนคือส่วนที่สำคัญ เพราะหากส่วนหนึ่งส่วนใดมีปัญหาถือเป็นปัญหาที่ใหญ่ การตรวจเช็กทั้ง 3 ส่วนนี้จะช่วยให้คุณเซฟกระเป๋าตังค์ของคุณไปได้มาก เพราะหากสามส่วนนี้มีปัญหาหาอาจทำให้กระเป๋าฉีกได้ เราควรตรวจเช็กเมื่อถึงกำหนดเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น 

7. เปลี่ยนกรองอากาศ/กรองเบนซิน

กรองอากาศ เป็นชุดกรองที่ใช้ในการดักจับเขม่าหรือฝุ่นผงที่เครื่องยนต์ดูดติดมาในระหว่างที่ขับรถระยะที่ต้องเปลี่ยนกรองอากาศของรถแต่ละคันนั้นไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับการขับขี่ว่าผ่านฝุ่นเยอะหรือไม่ โดยรองอากาศมีผลกับอากาศที่ไหลเวียนเข้าสู่เครื่องยนต์ หากอากาศกรองตันจะทำให้อากาศเข้าน้อย และสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ ส่วนกรองเบนซิน หรือที่เรียกว่า กรองเชื้อเพลิง เอาไว้ดักจับสิ่งสกปกที่อาจมากับเชื่อเพลิงรถนั้น ๆ ซึ่งควรระวังให้ดีหาก ไม่มีการตรวจเช็กหรือเปลี่ยนกรองอาจทำให้เกิดอาการเร่งแล้วสะดุด เครื่องยนต์อาจเดินเบาไม่เรียบ และอาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่รถสตาร์ทได้

8. สลับยางพร้อมถ่วง 2 ล้อหน้า

การสลับยางจะช่วยให้ให้เกิดการเสือมของดอกยางแบบสม่ำเสมอกัน เพราะจากการขับขี่ยางแต่ละด้านแต่ละเส้นจะได้รับการเสื่อมของดอกยางที่แตกต่างกัน การสลับยางอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยยืดอายุการใช้ยางของคุณ และทำให้ดอกยางเสื่อมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ และช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยางทั้งเส้น

ทำไมเราควรไปตรวจเช็กสภาพรถที่ศูนย์ Nissan SMT

ได้มาตรฐานจาก Nissan Global โดยตรง

ศูนย์บริการนิสสัน เอส.เอ็ม.ที บริการตรวจเช็คและซ่อมบำรุงรถนิสสันป้ายแดง และนิสสันมือสอง รับประกันคุณภาพงานซ่อมและอะไหล่ รถยนต์ด้วยประสบการณ์หลายปี การันตีคุณภาพด้วยรางวัล Nissan Global Award 2011-2012 (Nissan Service Advisor Excellence Competency Award) ซึ่งเป็นดิลเลอร์เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับรางวัลนี้

ศูนย์ซ่อมนิสสันมีช่างเชี่ยวชาญ ผ่านการฝึกอบรม

ช่างประจำศูนย์ซ่อมนิสสันของเราทุกคนผ่านการฝึกอบรมตามหลักสูตร N-STEP จาก นิสสันมอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นหลักสูตร มาตรฐาน ที่การันตีว่ารถของคุณจะได้รับการซ่อมอย่างถูกวิธี เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด