ถ้าหากพูดถึงรถยนต์เจ้าของรถก็ต้องรักและหวงแหนด้วยกันทั้งนั้น แต่จะดูแลอย่างไรให้มีสภาพที่ใหม่อยู่เสมอ บทความนี้มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกันสำหรับคนรักรถ กับเคล็ดลับการดูแลรถยนต์ มีอะไรบ้างตามมาดูกันเลย 

เคล็ดลับการดูแลรักษารถยนต์ให้สภาพใหม่เสมอ

1. ทำความสะอาดรถเป็นประจำ

ถ้าเป็นไปได้เราควรล้างรถยนต์เป็นประจำอย่างน้อย ๆ สัปดาห์ละหนึ่งครั้ง เพื่อเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามรถยนต์หรือติดอยู่บนรถนั้นเอง เพราะถ้าเกิดปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลาเนิ่นนานคราบเหล่านี้อาจฝั่งแน่น และทำให้เกิดความเสียหายต่อรถยนต์ได้ นอกจากนี้เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจจะก่อให้เกิดขึ้นได้ภายในห้องโดยสารก็ต้องควรดูดฝุ่นทำความสะอาดเพื่อไม่ให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจได้ 

2. ตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์

อีกหนึ่งขั้นตอนของการดูแลรถยนต์นั้นก็คือ ยางรถยนต์ที่เราต้องหมั่นใส่ใจอยู่เสมอ เพราะระหว่างการเดินถ้าอย่างรถยนต์สภาพดีไม่เสื่อมสภาพก็จะทำให้เวลาขับขี่บนท้องถนนนั้นเกาะติดรถยนต์ดีไม่ลื่น เพิ่มความปลอดภัยทุกการเดินทาง ซึ่งคุณสามารถเข้ามาตรวจเช็กสภาพยางรถได้ที่ ศูนย์ Nissan

3. ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

การตั้งศูนย์ล้อให้ถูกต้องจะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะเมื่อพิจารณาให้ดีแล้วการที่เราขับรถยนต์ไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่เคยตั้งศูนย์ถ่วงล้อเลย อาจทำให้ศูนย์ล้อนั้นผิดเพี้ยนไปจากเดิมได้ ซึ่งก็จะทำให้รถยนต์กินน้ำมันมากกว่าปกติ รวมถึงสภาพยางรถยนต์ที่เสื่อมสภาพเร็วก่อนกำหนดด้วย 

4. แบตเตอรี่รถยนต์

ตรวจเช็คแบตเตอรี่เป็นประจำ และหากเจ้าของรถยนต์ตรวจพบเจอรอยแตกร้าวควรรีบเปลี่ยนทันที เพื่อไม่ให้เกิดเหตุสุดวิสัยกลางทางในขณะขับรถได้ และควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หรือเครื่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์อยู่เป็นประจำก็ช่วยยืดอายุของการใช้งานได้

5. เช็กสภาพรถยนต์

เมื่อถึงกำหนดระยะเวลาการตรวจเช็คสภาพรถยนต์แล้ว ก็ไม่ควรปล่อยปะละเลย และหากคุณใช้รถปิ๊กอัพการเช็คสภาพรถเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการตรวจสภาพรถยนต์เปรียบได้กับการตรวจสุขภาพประจำปี ว่าตลอดการใช้งานมานั้นมีความผิดปกติอย่างไรบ้าง หรือมีอไรที่เสื่อมสภาพลงไปบ้าง เพื่อจะได้ทำการแก้ไข ซ่อมแซมให้ดีขึ้น โดยหากคุณใช้รถปิ๊กอัพของ Nissan ด้วยช่วงล่างที่แข็งแรง มีระบบกันสะเทือนหน้าที่ทำจากเหล็กกล้า (Double-Wishbone) พร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโครง รวมถึงการออกแบบเทคโนโลยีที่ทรงพลังของนิสสัน ทั้งหมดนี้จะไม่ทำให้คุณมีปัญหาจุกจิกกวนใจ อย่างไรก็ตามการเช็กสภาพรถยนต์ จะช่วยให้การเดินทางและการใช้รถใช้ถนนของเราปลอดภัย และทำให้รถยนต์คงสภาพดีเหมือนใหม่อยู่เสมอ

6. คู่มือรถยนต์จำเป็นต้องอ่าน

หลายคนที่ออกรถป้ายแดงมักจะได้คู่มือการใช้งานรถยนต์มาด้วย แต่เชื่อว่าไม่ควรมีใครให้ความสำคัญมากมายนัก แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เราไม่ควรมองข้ามคู่มือประจำรถยต์เพราะในคู่มือจะบอกถึงรายละเอียดต่าง ๆของรถยนต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงรักษารถยนต์ ก็ตาม ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่สำคัญที่จะทำให้รถยนต์ของเรานั้นยืดอายุการใช้งานได้นานยิ่งขึ้น  และยังถือว่าเป็นการดูแลที่ถูกวิธีอีกด้วย

7. ไม่จอดรถยนต์ตากแดด

การนำรถยนต์จอดในที่แสงจัด ๆ เป็นเวลานาน ๆ อยู่เป็นประจำ จะทำให้รถยนต์ของเรานั้นสีเสื่อมสภาพลงไปได้ นอกจากนี้วัสดุที่ทำด้วยยางก็จะเสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนดอีกด้วย ฉะน้ันแล้วเพื่อเป็นการรักษารถยนต์ของเราให้คงสภาพที่ดีอยู่เสมอควรเลือกจอดในที่ร่มจะดีที่สุด 

8. ตรวจเช็กที่ปัดน้ำฝน

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ยิ่งช่วงจะใกล้หน้าฝนต้องยิ่งควรหมั่นตรวจเช็คให้เรียบร้อย เพราะที่ปัดน้ำฝนนั้นเสื่อมสภาพลง ช่วงเวลาที่ฝนตกอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ฉะนั้นควรต้องไม่ลืมเช็คที่ปัดน้ำฝนให้เรียบร้อยว่ายังพร้อมใช้งานอยู่หรือไม่ 

9. ประกันรถยนต์

หลังจากเรารู้ถึงขั้นตอนการบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้นกันไปแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั้นคือการทำประกันรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เจ้าของรถรู้สึกอุ่นใจมากยิ่งขึ้น ในเวลาขับบนท้องถนนหากต้องประสบอุบัติเหตุในช่วงที่ไม่คาดคิด ก็ยังมีประกันรถยนต์คอยให้ความคุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่ป้ายแดง หรือรถเก่าที่ใช้งานแล้วก็ตาม 

ทั้งนี้เจ้าของรถยนต์สามารถเลือกทำประกันรถยนต์ให้ตรงตามความต้องการ ได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 2, ประกันรถยนต์ชั้น 3+ และประกันรถยนต์ชั้น 3 โดยรถยนต์แต่ละช่วงอายุ ก็มีประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกันไปตามสภาพการใช้งาน 

สนใจทำประกันรถยนต์ หรือเช็กประกันรถยนต์ได้ที่ rabbit finance