รถยนต์เป็นยานพาหนะที่สำคัญ เพราะนอกจากจะใช้ในการเดินทางแล้ว ยังช่วยสะท้อนถึงบุคลิกและรสนิยมของผู้ขับขี่อีกด้วย หากรถยนต์มีรอยขีดข่วนหรือรอยกรีดลึก จากการขับรถ รอยเหล่านี้นอกจากจะทำให้รถยนต์ดูไม่สวยงามแล้ว ยังอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและสนิมอีกด้วย

ผู้ขับขี่จึงควรนำรถเข้าอู่หรือศูนย์นิสสันเพื่อให้ช่างมืออาชีพดูแลเรื่องสีทันทีที่ทำได้ แต่ถ้าคุณไม่สะดวกหรือไม่มีเวลา เรามีบทความที่จะช่วยให้คุณสามารถซ่อมสีรถเบื้องต้นด้วยตัวเองง่าย ๆ เพียง 6 ขั้นตอน ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกัน!

ขั้นตอนในการซ่อมสีรถ อย่างมีประสิทธิภาพ

1. ประเมินความเสียหาย ของสีรถยนต์

ประเมินความเสียหาย ของสีรถ

ทำการประเมินความเสียหายของสีรถยนต์ว่ามีมากน้อยแค่ไหน โดยใช้ไฟฉายตรวจสอบพื้นผิวทั่วตัวรถ แล้วทำเครื่องหมายตรงจุดที่เสียหายด้วยเทปกาวชิ้นเล็ก ๆ หากมีเพียงแค่รอยขีดข่วนบาง ๆ ไม่ลึกมาก คุณสามารถซ่อมสีรถด้วยตัวเองได้ไม่ยาก แต่หากเป็นรอยลึกมาก อาจจะต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญในศูนย์บริการจัดการแทน

2. ทำความสะอาดบริเวณที่เสียหาย

ทำความสะอาดรถบริเวณที่เสียหาย

ทำความสะอาดบริเวณที่มีรอยขีดข่วนออกก่อน ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถระบุจุดที่ต้องซ่อมแซมได้ทั้งหมด และเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดสิ่งสกปรกและคราบสกปรกในการทาสีใหม่ด้วย

3. ขัดสีรถบริเวณที่เสียหาย

ขัดผิวรถบริเวณที่เสียหาย

เริ่มทำการซ่อมสีรถกรณีมีรอยขีดข่วนบาง ๆ โดยนำกระดาษทรายมาขัดให้ทั่วบริเวณรอบ ๆ จุด ใช้การขัดเบา ๆ ไปมาจนกว่าบริเวณที่เป็นรอยจะสม่ำเสมอและเรียบเนียน

4. หากรถมีรอยลึก ให้ทำการโป้วสี

รถมีรอยลึก ให้ทำการโป้วสี

กรณีที่ตัวรถมีรอยลึก ให้ทำการโป้วสีลงก่อน จากนั้นใช้กระดาษทรายขัดจนผิวเรียบเนียน ไม่ขรุขระ จากนั้นทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วทำการเป่าให้แห้ง เมื่อสีที่โป้วไว้แห้งดีแล้วให้ทำการลงสีรองพื้น เพื่อเป็นการเตรียมผิวสำหรับขั้นตอนต่อไป

5. ลงสีรถยนต์

ลงสีรถยนต์

ในการลงสีรถยนต์ สามารถใช้พู่กัน หรือกระป๋องพ่นสีก็ได้ หลังจากนั้นรออย่างน้อย 48 ชั่วโมงเพื่อรอให้สีแห้ง แล้วทำซ้ำอีก 2-3 ครั้ง จากนั้นใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดมาขัดเพื่อให้สีเรียบกับเนียนไปกับตัวรถ

6. เคลือบเงารถ

เคลือบเงารถ

เพื่อให้งานเสร็จสมบูรณ์หลังจากที่สีแห้ง ให้ใช้น้ำยาขัดเงารถด้วยแลคเกอร์เป็นขั้นตอนสุดท้าย  ซึ่งจะทำให้บริเวณที่ทำสีไปมีความเงางาม

เพียงเท่านี้รถของคุณก็จะไม่เป็นรอยด่างอีกต่อไป และยังเป็นวิธีที่ประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย แต่หากไม่มั่นใจในการซ่อมสีรถด้วยตัวเอง สามารถเข้ารับบริการได้ที่ศูนย์นิสสัน เรามีช่างผู้เชี่ยวชาญ ที่จะช่วยประเมินความเสียหายและซ่อมแซมสีรถให้กลับมาสวยงามดังเดิม

พิเศษ! โปรโมชั่นซ่อมสีรถรอบคัน ฟรี! เคลือบแก้วเซรามิกรอบคัน 

คุณสมบัติ/ประโยชน์ของการเคลือบแก้ว

  • ให้ความเงาใส ที่ติดทานยาวนานกว่าการเคลือบสีทั่ว ๆ ไป
  • ให้ความปกป้อง เคมี ต่าง ๆ ที่จะทำให้สีรถ เกิดความเสียหาย
  • เป็นรอยยากขึ้น จากผิวรถเดิมเมื่อเทียบกับผิวแลคเกอร์เดิมโรงงาน
  • เปื้อนฝุ่นยากขึ้น และล้างออกง่าย
  • ลดการเกาะตัวของคราบน้ำและสิ่งสกปรกบนผิวรถ
  • การยึดเกาะของชั้นเคลือบที่ให้ความเงาและปกป้องที่ยาวนานราว 2-3 ปี

จองคิวซ่อมสีรถ หรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาเครื่องยนต์

โทร. 02-722-8485 ค่ะ

ขอบคุณแหล่งอ้างอิง: silkspan, autozone