ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นอย่างรุนแรงหรือเล็กน้อยต่างก็สร้างความเสียหายให้กับรถเราทั้งสิ้น โดยเฉพาะปัญหารถเป็นรอยขูดลึกถึงเนื้อสี ที่มักเกิดขึ้นจากการเฉี่ยวชนโดยไม่ตั้งใจ ใครหลายคนที่กำลังเจอปัญหานี้ วันนี้ Nissan SMT จะมาบอกว่าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ควรทำอย่างไร เอารถเข้าศูนย์ซ่อมนิสสันเลยดีไหม บทความนี้มีคำตอบครับ

วิธีแก้ไขรถเป็นรอยขูดเบื้องต้น

วิธีแก้ไขรถเป็นรอยขูดเบื้องต้น

1. พิจารณาความเสียหายของรอยขูด

อย่างแรกที่คุณควรทำคือการพิจารณาความเสียหาย ว่ารอยขูดมีขนาดและความลึกมากแค่ไหน ถ้ารถเป็นรอยขูดตื้น ๆ ไม่ลึกมาก คุณก็สามารถแก้ไขเบื้องต้นเองได้ไม่จำเป็นต้องนำรถเข้าอู่หรือศูนย์ แต่ถ้ารถเป็นรอยขูดลึกถึงเนื้อสี ในกรณีนี้คุณไม่ควรแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง เนื่องจากรอยขูดได้ทำลายชั้นสีและชั้นเคลือบสีไปแล้ว หากพยายามซ่อมแซมเองมันก็อาจทำให้รถเสียหายหนักกว่าเดิมได้ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้คุณนำรถไปซ่อมที่อู่หรือศูนย์บริการแทนจะดีที่สุดครับ

2. ใช้ปากกาลบรอยขีดข่วน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด เหมาะสำหรับรอยขีดข่วนขนาดเล็ก ๆ ที่ไม่ลึกมาก โดยปากกาลบรอยขีดข่วนจะมีส่วนผสมของสีรถและสารเคลือบเงา ช่วยให้รอยขีดข่วนดูจางลงหรือหายไปได้ โดยวิธีใช้คือ ล้างรถบริเวณที่เป็นรอยให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง จากนั้นใช้ปากกาลบรอยขีดข่วนแต้มลงไปบนรอยให้ทั่ว ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 30 นาทีก็จะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

3. ใช้น้ำยาขัดสีรถ

เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้ปากกาลบรอยขีดข่วน เหมาะสำหรับรอยขีดข่วนขนาดกลาง ๆ โดยน้ำยาขัดสีรถจะช่วยขัดชั้นสีที่ลอกออกให้เรียบเนียนขึ้น ช่วยให้รอยขีดข่วนดูจางลงหรือหายไปได้ มีวิธีใช้ง่าย ๆ คือ ล้างรถบริเวณที่เป็นรอยให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง จากนั้นใช้ผ้าสะอาดหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำยาขัดสีรถแล้วขัดบริเวณรอยขีดข่วนเบา ๆ ขัดวนไปเรื่อย ๆ จนกว่ารอยจะจางลงหรือหายไป

4. ยาสีฟันและน้ำยาทาเล็บ

แม้ยาสีฟันและน้ำยาทาเล็บจะช่วยแก้ไขปัญหารอยขีดข่วนบนตัวรถได้ แต่มันก็เป็นเพียงวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ในกรณีที่ไม่มีอุปกรณ์หรือรอยขีดข่วนมีขนาดเล็กไม่ลึกมากเท่านั้น โดยวิธีการใช้ยาสีฟันสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่บีบยาสีฟันลงบนฟองน้ำหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ จากนั้นนำไปขัดตรงบริเวณที่เป็นรอยเบา ๆ แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ส่วนน้ำยาทาเล็บก็ให้นำไปแต้มลงบนบริเวณที่เกิดรอย ทิ้งไว้ให้แห้งรอยขูดจะค่อย ๆ จางลง สองวิธีนี้เป็นการแก้ไขปัญหาชั่วคราว รอยจะกลับมาชัดและมองเห็นได้อีกครั้งเมื่อเวลาผ่านไป

วิธีแก้ไขรถเป็นรอยขูดลึกถึงเนื้อสี

วิธีแก้ไขรถเป็นรอยขูดลึกถึงเนื้อสี

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าปัญหารถเป็นรอยขูดลึกถึงเนื้อสีไม่ควรแก้ไขหรือซ่อมแซมด้วยตัวเอง เพราะมันอาจทำให้สีรถเสียหายหนักมากขึ้นกว่าเดิมได้ถ้าใช้วิธีการที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นวิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือการนำรถเข้าอู่หรือศูนย์บริการ เพื่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญประเมินความเสียหายและเลือกวิธีซ่อมแซมที่เหมาะสมมากที่สุด โดยราคาในการซ่อมแซมรอยขูดลึกถึงเนื้อสีจะอยู่ที่ประมาณ 2,000-5,000 บาท (ขึ้นอยู่กับระดับความเสียหายและตำแหน่งของชิ้นส่วนที่เกิดรอยขีดข่วน)

ปล่อยรอยขูดลึกทิ้งไว้ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?

หากรถเป็นรอยขูดลึกถึงเนื้อสีแล้วปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบแก้ไข อาจเกิดปัญหาตามมามากมายดังนี้

  • รอยขูดจะขยายใหญ่ขึ้น เนื่องจากฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกจะเข้าไปสะสมในรอยขูด ทำให้รอยขูดดูกว้างและลึกขึ้น
  • สีรถจะซีดจางลง เนื่องจากแสงแดดและฝนจะทำลายชั้นสีเคลือบที่อยู่เหนือรอยขูด ทำให้สีรถบริเวณนั้นซีดจางลง
  • เกิดสนิม เนื่องจากเนื้อเหล็กที่อยู่ใต้รอยขูดจะสัมผัสกับอากาศและความชื้น ทำให้สนิมขึ้นได้

ซึ่ง “สนิม” ถือเป็นปัญหาที่ร้ายแรงที่สุด เนื่องจากมันสามารถลุกลามไปยังชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วหากปล่อยทิ้งไว้นาน เช่น โครงรถหรือถังน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งมันจะทำให้รถเสียหายหนักและซ่อมแซมได้ยาก ถ้าโชคร้ายคุณก็อาจต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ทั้งหมด เสียเงินมากกว่าทำสีรถแน่นอน

อ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนก็คงจะทราบแล้วนะครับ ว่าปัญหารถเป็นรอยขูดลึกถึงเนื้อสีควรแก้ไขอย่างไร แบบไหนซ่อมเองได้ แบบไหนไม่ควร และอย่าลืมว่าเมื่อไหร่ที่รถยนต์มีอาการผิดปกติจนไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเคย เราควรนำรถเข้าตรวจเช็กสภาพที่อู่หรือศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบอาการสึกหรอของชิ้นส่วนภายในที่อาจเกิดขึ้น หากมีปัญหาหรือมีอะไรที่ต้องรีบแก้ไข เราจะได้ซ่อมแซมและเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ได้อย่างทันท่วงทีครับ อย่างไรก็ดี สำหรับลูกค้า Nissan SMT คุณสามารถขับรถเข้ามาเช็กอาการได้ที่ศูนย์ Nissan SMT Thailand ทุกสาขา เรามีช่างผู้ชำนาญพร้อมให้บริการและให้คำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก

roojai