สวัสดีครับไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ เห็นช่วงนี้เริ่มคลายล็อกดาวน์แล้ว แล้วเพื่อนๆมีข้อสงสัยเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับเรื่องยางรถยนต์ ว่าจะต้องทำอย่างไรกับยางรถยนต์บ้างไหมเพราะจอดทิ้งไว้นานหลายเดือนแล้ว แล้วยางแบบนี้ต้องเปลี่ยนเลยไหม ช่วงเศรษฐกิจแบบนี้งบมีจำกัดพอมีวิธีไหม วันนี้ไทร์บิดจะมาให้คำแนะนำกันครับ ตั้งแต่ช่วงเวลาที่จอดรถทิ้งไว้จนถึงรถกลับมาใช้ใหม่ครับ เพื่อนๆจะได้มั่นใจเมื่อนำรถกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งครับ

วิธีการดูแลยางกรณีที่ต้องจอดรถทิ้งไว้นานๆเราต้องเข้าใจก่อนว่า โครงสร้างของยางนั้นมีเส้นลวดที่มีหน้าที่ในการรับน้ำหนักของยาง หากถูกกดทับบริเวณเดียวนานๆอาจจะส่งผลให้โครงสร้างบริเวณเส้นลวดของยางนั้นมีปัญหางอได้ ซึ่งปัญหานี้จะค่อยๆเกิดเมื่อลมซึมออกเรื่อยๆทำให้ภาระของการรับน้ำหนักจะอยู่ที่โครงลวดแก้มยางโดยตรง ซึ่งหากเกิดปัญหานี้ อาจจะส่งผลทำให้เวลาใช้งานแล้วความกลม ความนิ่งของยางนั้นจะหายไปครับ เพราะฉะนั้น วิธีแก้ ไทร์บิดอยากจะแนะนำให้ 2 วิธีครับ

  1. อยากให้เพื่อนๆมีเครื่องเติมลมแบบพกพาไว้ที่บ้านครับ ลักษณะเครื่องจะเป็นตัวเล็กๆสามารถเสียบปลั๊กหรือเสียบกับที่จุดบุหรี่ในรถได้ครับ โดยให้เพื่อนๆทำการตรวจสอบเช็กลมเดือนละครั้งหรือสองอาทิตย์ครั้งเพื่อให้ปริมาณลมยางอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมตลอดเพื่อไม่ให้เกิดการรับน้ำหนักที่โครงยางโดยตรงมากๆ (ไม่แนะนำให้เติมเยอะมากๆเผื่อเอาไว้เพราะจะยิ่งทำให้โครงยางต้องทำงานหนักและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น)
  2. ถึงแม้ว่าเราจะเติมลมที่เหมาะสมแล้วเรายังควรที่จะขับรถออกไปเพื่อให้ยางมีการถ่ายเทน้ำหนักๆให้รอบๆวงและเปลี่ยนจุดรับน้ำหนักของยางเมื่อเราจอดอีกครั้งครับ

ซึ่งทั้งสองวิธีนี้จะทำให้ยางของเรานั้นไม่เกิดการเสียหายของโครงยาง พอเรานำยางกลับมาใช้ใหม่ก็จะใช้งานได้อย่างปกติครับ และ มั่นใจในการขับขี่ได้เหมือนเดิมครับ

ส่วนต่อมากรณีที่เราเอารถกลับมาใช้แล้วนั้น อย่างแรกเลยที่เราต้องทำก็คือ เราควรเช็กสภาพยางก่อนเลยครับว่าสภาพยางด้านในและด้านนอกมีสภาพบวมรึเปล่า หากมีให้ทำการเปลี่ยนยางเพื่อพร้อมใช้งานครับ ส่วนต่อมาหลังจากสภาพยางแล้ว ให้ตรวจเช็กลมยางครับ โดยหากมีความผิดปกติของลมยางเส้นใดเส้นหนึ่งซึมมากกว่าเส้นอื่นๆมากๆ ให้ทำการเช็กสภาพจุ๊บลมโดยวิธีง่ายๆครับ ให้เอาน้ำผสมซันไลต์ฉีดไปบริเวณจุ๊บลมหากมีอาการน้ำผุดเป็นฟองแปลว่าจุ๊บลมของเราเริ่มเสื่อมสภาพเพราะมีลมซึมออกบริเวณจุ๊บลมครับ

เราก็เติมลมและนำยางไปเปลี่ยนจุ๊บลมใหม่ ถ้าเพื่อนๆที่ไม่ได้เปลี่ยนมานานมากๆแล้วก็ถือโอกาสเปลี่ยนจุ๊บทั้ง 4 เส้นเลยก็ดีครับ แต่เมื่อเราถอดยางออกมาเปลี่ยนจุ๊บแล้วแนะนำให้ทำการถ่วงล้อด้วยนะครับเพราะว่าเวลา เราถอดล้อออกมาความสมดุลน้ำหนักจะเปลี่ยนไปครับ เพราะฉะนั้นเพื่อนๆต้องถ่วงล้ออีกครั้งครับ และที่สำคัญถ้ามีการถอดแล้วให้ทำการสลับยางด้วยครับผมเพื่อให้ครบเบ็ดเสร็จเลยครับผม ไทร์บิด ขอแนะนำว่าหากเพื่อนๆทำตามที่แจ้งตั้งแต่ช่วงที่จอดรถทิ้งไว้ กับ วิธีการเช็กยางก่อนกลับมาใช้อีกครั้งไทร์บิดขอรับรองเลยว่าเพื่อนๆจะได้ยางที่มีคุณภาพที่ดีและกลับมาใช้งานได้ปกติมั่นใจในการขับขี่ได้แน่นอนครับผม

หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ www.tiresbid.com ได้เลยครับ และเพื่อนๆสามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ได้ครบถ้วน แถมไทร์บิดเรายังมีบริการให้เพื่อนๆต้องการสอบถามเรื่องยาง ล้อยาง โดยปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรื่องยางรถยนต์ได้ผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) ทางทีมงานไทร์บิดยินดีให้คำปรึกษา Tire Specialist เรื่องยาง เรื่องง่าย กันอย่างเต็มที่ครับ เราเป็นตัวกลางยางมืออาชีพ ข้อมูลยางกว่า 14 ยี่ห้อ นึกถึงยาง นึกถึงไทร์บิดออนไลน์นะครับ วันนี้ก็ขอขอบคุณมากครับเพื่อนๆที่ติดตาม หากมีข้อสงสัยเลือกยางไม่ถูกสอบถามมาที่ไทร์บิดของเราได้เลยครับ ขอบคุณมากครับ