สวัสดีครับวันนี้ไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้กับปัญหาของเพื่อนๆที่ทางไทร์บิดเจอมาก็คือ เพื่อนๆ ที่ใช้รถตู้ รถกระบะ รถ SUV แล้วยางไซส์ที่ติดรถมาดันมียางให้เลือกทั้งยางรถกระบะ และ ยางรถ SUV แล้วพอเพื่อนๆเลือกมามักจะเลือกยางมาผิดประเภทไปอีกเช่น รถตู้ ดันเลือกใช้ยางรุ่นที่เหมาะสำหรับรถกระบะ อย่างเช่น


รถตู้ Hyundai H1 ยางเดิมที่ติดรถจะเป็นยางไซส์ 215/70R16 ครับผม ซึ่งยางไซส์นี้จะมีทั้ง ยางสำหรับรถกระบะ และ รถตู้หรือรถ SUV ซึ่งเท่าที่ทางไทร์บิดพบมาก็คือ เพื่อนจะไปเลือกยางในกลุ่มรถกระบะมาเพราะเนื่องมากจากความคงทน และ ราคาที่ประหยัดมากกว่า ซึ่งถามว่าใช้งานได้ไหม ใช้งานได้ครับแต่ คุณสมบัติของยางกับรถอาจจะไม่สัมพันธ์กันครับเพราะอย่างรถตู้ Hyundai H1 เป็นรถประเภทต้องการความนุ่มและความสบายในการขับขี่มากกว่า ถ้าเพื่อนๆไปเลือกยางประเภทของรถกระบะมา สิ่งที่จะได้มาก็คือ ความแข็งกระด้างของประเภทยาง เสียงที่ดังมากกว่า และสมรรถนะของยางที่จะต่ำลงเพราะยางกระบะโดยส่วนมากจะเป็นยางลายดอกแบบสมมาตร ซึ่งจะเป็นลายดอกยางที่ไม่ได้เน้นเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ที่เร็วครับ เพราะฉะนั้นเพื่อนๆจะเห็นได้ว่า การที่เราเลือกประเภท หรือรุ่นยางที่ผิดไปอาจจะส่งผลต่อคุณสมบัติการใช้งานกับรถของเราได้ครับ


หรืออีกตัวอย่างยาง 205/55R16 ที่สำหรับใส่กับรถเก๋ง เพื่อนๆหลายๆท่านมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน บางท่านชอบรถที่มีความนุ่มเงียบขับสบาย แต่เพื่อนๆบางท่านชอบใช้ความเร็วเข้าโค้งแรงๆ ซึ่ง ในยางไซส์นี้ก็จะมียางทั้งสองแบบหากเลือกผิดก็ส่งผลต่อการใช้งานที่ไม่สอดคล้องได้ครับผม อย่างเช่นยางของมิชลินจะมีสองรุ่นก็คือ Primacy4 และ Pilot Sport 4 ซึ่งความแตกต่างของยาง ก็ค่อนข้างชัดเจนครับเพราะอย่างยาง Pilot sport จะมีโครงยางที่แข็งมากกว่าเพื่อลดการโยนตัวของยาง ซึ่งส่วนนี้จะทำให้การขับขี่ที่มั่นใจ และ นิ่งเพิ่มมากยิ่งขึ้นครับ ถ้าเพื่อนๆไปเลือกรุ่นยางผิดบอกว่าชอบลายดอกยางลาย Michelin pilot sport 4 มากกว่าแต่ดันต้องการใช้งานแบบนุ่มเงียบควรจะเป็นรุ่น Primacy4 ก็อาจจะส่งผลต่อการใช้งานที่ไม่ค่อยตรงกันได้ครับอาจจะต้องทนใช้เป็นจนดอกยางหมด มีสองสามปีอัพหรือขายต่อไปเพื่อยอมขาดทุนแทนครับ


หรืออีกสักตัวอย่าง 265/65R17 ซึ่งเป็นไซส์ที่ยอดนิยม ยางไซส์นี้จะสำหรับรถกระบะยกสูงเพื่อนๆที่ใช้อยู่บางทีอาจจะเลือกที่ลายดอกยางสวยแต่จริงๆแล้วแต่ละลายดอกยางแต่ละรุ่นมีการใช้งานที่แตกต่างกันมากครับ ไม่ว่าจะเป็นยาง HT (Highway terrain) AT(All terrain) แต่เพื่อนๆที่ขับกระบะยกสูงส่วนมากจะเลือกลายดอกยางเท่ๆ ซึ่งส่วนมากลายดอกยางดังกล่าวกับรถกระบะประเภทนี้ก็จะเป็นดอก AT ซะส่วนมากมีลักษณะลายดอกยางเป็นแบบก้อนๆ ลายดุๆ แต่การใช้งานของเพื่อนๆกลับวิ่งแต่บนถนนหลวง ซึ่งสิ่งนี้เองก็จะผลเสียในเรื่องของความนุ่มนวลในการขับขี่ การรีดน้ำขณะใช้บนถนนหลวง หรือไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเสียงที่ดอกยาง AT มีมากกว่าดอกยางประเภทดอก HT ครับ 


เห็นไหมครับเพื่อนๆรถทั้งสามประเภท ใช้ยางไซส์เดียวกัน แต่ คุณสมบัติของยางแต่ละรุ่นแต่ละลายดอกช่างแตกต่างจริง มีอะไรมากกว่าแค่ยางกลมๆดำแบบที่เคยเข้าใจกัน เพราะฉะนั้นเราต้องถามตัวเองครับว่าเราต้องการยางแบบไหน โดยทางไทร์บิดขอแนะนำเบื้องต้นแบบนี้ครับ

ทุกครั้งที่เราต้องการจะเลือกซื้อยางใหม่ นั้น สิ่งที่เราควรจะรู้ก่อนเลยครับ อย่างแรกลักษณะการใช้งานของรถเรา ไม่ว่าจะเป็นสภาพถนนที่เราใช้เป็นประจำหรือลักษณะการขับขี่ของเราเป็นคนขับเร็วหรือว่าขับทั่วๆไปหรือเราต้องการยางประเภทนุ่มเงียบ ประหยัดน้ำมัน ลุยๆ  ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เราสามารถเลือกยางได้ตรงกับการใช้งานของเรามากที่สุดครับ ส่วนต่อมาก็คือเรื่องของงบประมาณครับ ด้วยตลาดบ้านเราเดี่ยวนี้มียางค่อนข้างหลากหลายแบรนด์มากครับ และทุกแบรนด์ผ่าน มอก. ในบ้านเราหมดแล้ว เพราะฉะนั้นเบื้องต้นเราสามารถที่จะมั่นใจยางทุกยี่ห้อที่ขายในบ้านเราได้ครับ เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อก่อนที่ไม่มี มอก. คุ้มครองทำให้เพื่อนๆเจอยางจีนที่ไม่ได้คุณภาพเข้ามา แต่ปัจจุบันยางจีนที่ผลิตในไทยถือว่าคุ้มค่ามากๆครับ เราสามารถเลือกได้เลยครับตั้งแต่ยางราคาประหยัด ไปถึงแบรนด์พรีเมี่ยมครับ ความแตกต่างของมันหลักๆก็จะแตกต่างเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่ และ ความนุ่มเงียบครับ ส่วนเรื่องอายุยางจริงๆ แล้วใช้งานได้ใกล้ๆเคียงกันครับ โดยเฉพาะเพื่อนๆที่ขับแล้วเปลี่ยนทุกๆ 50000 กิโลเมตร ผมเชื่อว่าแทนทุกยี่ห้อใช้งานถึงครับ 

หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ www.tiresbid.comได้เลยครับ และเพื่อนๆสามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ได้ครบถ้วน แถมไทร์บิดเรายังมีบริการให้เพื่อนๆต้องการสอบถามเรื่องยาง ล้อยาง โดยปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรื่องยางรถยนต์ได้ผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) ทางทีมงานไทร์บิดยินดีให้คำปรึกษา Tire Specialist เรื่องยาง เรื่องง่าย กันอย่างเต็มที่ครับ นึกถึงยาง นึกถึงไทร์บิดออนไลน์ครับ วันนี้ก็ขอขอบคุณมากครับเพื่อนๆที่ติดตาม หากมีข้อสงสัยเลือกยางไม่ถูกสอบถามมาที่ไทร์บิดของเราได้ครับ ขอบคุณมากครับ