อาการรถยนต์เหยียบคันเร่งไม่ขึ้นถือเป็นสัญญาณเตือนว่าชิ้นส่วนภายในของรถคุณกำลังมีปัญหา และต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างเร่งด่วน เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบนำรถเข้าอู่หรือศูนย์นิสสัน มันก็อาจทำให้คุณประสบปัญหาน่าปวดหัวมากมาย เช่น รถอืด เร่งไม่ขึ้น ขึ้นเข้าไม่ได้ แซงไม่ขึ้น หรือรถช้าไม่ทันใจ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ล้วนแล้วแต่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ทั้งสิ้น ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย เราจึงได้รวบรวมสาเหตุและวิธีแก้ไขอาการรถยนต์เหยียบคันเร่งไม่ขึ้นมาฝากทุกคนครับ

สาเหตุของอาการรถยนต์เหยียบคันเร่งไม่ขึ้น

1. กรองอากาศ

กรองอากาศ

สาเหตุแรกนั้นอาจเกิดจากกรองอากาศรถคุณสกปรกหรือมีการอุดตันเกิดขึ้น เนื่องจากไม่ได้ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนกรองอากาศใหม่เป็นเวลานาน ส่งผลให้ตัวรถไม่สามารถดูดอากาศเข้าไปได้ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มที่ จนเกิดเป็นปัญหารถยนต์เหยียบคันเร่งไม่ขึ้นนั่นเองครับ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้น คุณจึงควรทำความสะอาดกรองอากาศ หรือเปลี่ยนกรองอากาศใหม่ทุก ๆ ระยะทาง 15,000-25,000 กิโลเมตรครับ (ระยะเวลาไม่เกิน 12 เดือน)

2. หัวเทียน

หัวเทียน

หัวเทียนทำหน้าที่เป็นตัวจุดระเบิดในกระบอกสูบเพื่อเดินเครื่องยนต์ให้ทำงาน หากหัวเทียนเสื่อมหรือมีปัญหาเกิดขึ้น มันก็จะทำให้กระบวนการนี้มีปัญหา ส่งผลให้รถเร่งไม่ขึ้น รถอืด ไม่สามารถทำความเร็วได้ทันใจเรา สามารถตรวจเช็กและแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ดังนี้ครับ

  • หากปลายฉนวนหัวเทียนมีคราบเขม่าสีดำเกาะอยู่  อาจเกิดขึ้นจากไส้กรองอากาศอุดตัน ทำให้หัวเทียนจุดระเบิดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
  • หากเขี้ยวหัวเทียนละลายจนกลายเป็นสีขาว ปัญหานี้เกิดจากความร้อนจัด ส่งผลให้รอบเครื่องตกลงจากปกติ รถเร่งยากขึ้น ความเร็วลดลง
  • หากปลายฉนวนหัวเทียนมีคราบน้ำมัน อาจมีความเป็นไปได้ว่าน้ำมันเครื่องจะรั่วไหลเข้าไปในห้องเผาไหม้หรือแหวนลูกสูบหลวม ทำให้หัวเทียนจุดระเบิดได้ไม่เต็มที่

ดังนั้นหากคุณพบว่าอาการรถยนต์เหยียบคันเร่งไม่ขึ้นเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ ก็ควรนำรถไปเข้าอู่เพื่อตรวจเช็กทันทีครับ เพราะถ้าหัวเทียนเกิดการสึกหรอไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด การให้ช่างหรือผู้เชี่ยวชาญรีบจัดการแก้ไข ถือเป็นวิธีแก้ปัญหาเรื่องหัวเทียนที่ดีที่สุดครับ

3. คอยล์จุดระเบิด

คอยล์จุดระเบิด

สืบเนื่องจากข้อก่อนหน้า หากคุณเช็กแล้วว่ากรองอากาศกับหัวเทียนไม่ได้มีปัญหา อีกหนึ่งจุดที่ต้องดูต่อไปเลยก็คือคอยล์จุดระเบิด เพราะมันมีหน้าที่ส่งกระแสไฟฟ้าไปยังหัวเทียนเพื่อทำการจุดระเบิดเครื่องยนต์ หากคอยล์จุดระเบิดมีปัญหา หัวเทียนก็จะมีปัญหาตามไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นมันจึงเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่คุณจำเป็นต้องตรวจเช็ก หากเครื่องยนต์มีอาการเร่งไม่ขึ้นครับ

4. กรองน้ำมัน

กรองน้ำมัน

กรองน้ำมันมีหน้าที่กรองและดักสิ่งสกปรกเอาไว้ ก่อนที่น้ำมันเชื้อเพลิงจะเข้าไปในตัวเครื่องยนต์ ซึ่งถ้ากรองน้ำมันเกิดการอุดตัน มันก็จะทำให้มีสิ่งสกปรกหลุดลอดเข้าไป ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เกิดเป็นอาการเครื่องกระตุก เครื่องอืด จนรถยนต์เหยียบคันเร่งไม่ขึ้นตามมานั่นเอง ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหานี้ คุณจึงควรเปลี่ยนกรองน้ำมันทุก ๆ ระยะทาง 40,000 กิโลเมตรครับ

5. น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องช่วยหล่อลื่นเครื่องยนต์ทำให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้าน้ำมันเครื่องเก่า สกปรก และเสื่อมสภาพ ระบบต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่ มีอาการหนืดและทำงานได้ช้าลง ส่งผลให้เครื่องอืด เครื่องร้อน เครื่องสะดุด เป็นสาเหตุของการเร่งความเร็วไม่ขึ้นนั่นเอง ดังนั้นคุณจึงควรนำรถไปตรวจเช็กสภาพอย่างสม่ำเสมอ และควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนดครับ

สรุป

หวังว่าสาเหตุและวิธีแก้ไขที่เรารวบรวมมานี้ จะช่วยทุกคนได้ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืมว่าเมื่อไหร่ที่รถยนต์มีอาการผิดปกติจนไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเคย เราควรนำรถเข้าตรวจเช็กสภาพที่อู่หรือศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบอาการสึกหรอของชิ้นส่วนภายในที่อาจเกิดขึ้น หากมีปัญหาหรือมีอะไรที่ต้องรีบแก้ไข เราจะได้ซ่อมแซมและเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ได้อย่างทันท่วงทีครับ อย่างไรก็ดี สำหรับลูกค้าศูนย์ Nissan SMT คุณสามารถขับรถเข้ามาเช็กอาการได้ที่ศูนย์นิสสัน SMT Thailand ทุกสาขา เรามีช่างผู้ชำนาญพร้อมให้บริการ และให้คำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก

yukonlubricantsclaimdi, tkn