ไฟหน้ารถยนต์ เป็นอีกส่วนประกอบสำคัญของตัวรถยนต์ และยังเป็นเหมือนหน้าตาของรถยนต์ได้อีกด้วย เพราะรถยนต์บางรุ่นก็มีการออกแบบไฟหน้าให้มีดีไซน์สวยเข้ากับรูปทรงของรถ ดูน่ามอง หรือบางรุ่นก็อาจจะออกแบบไฟหน้ารถยนต์ออกมาเน้นการใช้งานมากกว่า กับแสงไฟที่ส่องสว่างเพิ่มความปลอดภัยให้การขับขี่ในเวลากลางคืน 

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่เพิ่งซื้อรถยนต์ และต้องการรู้จักแต่ละส่วนของรถยนต์ให้มากขึ้น บทความนี้ เราจะพาคุณมารู้จักกับไฟหน้ารถยนต์แต่ละแบบ พร้อมวิธีการดูแลรักษา เพื่อให้ไฟหน้ารถยนต์ของคุณมีสภาพดีพร้อมใช้งานไปนาน ๆ

หลอดไฟรถยนต์ มีแบบไหนบ้าง?

หลอดฮาโลเจน (Halogen Bulb) 

หลอดที่ไฟถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้มีความสามารถในการรักษาความสว่างเอาไว้ได้ ไปจนกว่าจะสิ้นอายุการใช้งาน ภายในบรรจุด้วยก๊าซฮาโลเจนเพื่อให้เกิดวงจรฮาโลเจน (Halogen Cycle) แต่อนุภาคไฟฟ้าที่รวมตัวกันนี้ เป็นสารกึ่งโปร่งแสงจึงให้แสงสว่างได้น้อยมาก การทำให้เกิดวงจรฮาโลเจนนี้จะต้องรักษาอุณหภูมิของหลอดแก้วให้คงที่ประมาณ 250 องศาเซลเซียส จึงจำเป็นต้องใช้แก้วชนิดพิเศษในการผลิต

หลอดความร้อน (Incandescent Bulb) 

หลอดไฟรูปแบบนี้จะทำงานโดยการปล่อยให้กระแสไฟไปยังไส้หลอด ที่ผลิตจากลวดทังสเตน ภายในหลอดไฟนี้จะมีสภาพเป็นเป็นสูญญากาศ เพื่อป้องกันการเผาไหม้จนเกิดความร้อนสูงเกินควบคุมหรืออาจบรรจุก๊าชเฉื่อย เช่น ก๊าซอาร์กอน ไว้เพื่อช่วยลดคราบเขม่าที่เกิดจากโลหะทังสเตนมาจับผิวด้านใน

หลอด LED  หรือไดโอดชนิดเปล่งแสง

มีจุดเด่นคือสามารถกำเนิดแสงในรูปแบบให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านสารกึ่งตัวนำ ต่างจากหลอดไส้ที่ใช้การกำเนิดความร้อนเพื่อกระตุ้นก๊าซในหลอด หรืการเผาไหม้ไส้ทังสเตนเพื่อให้เกิดแสงสว่าง ดังนั้น หลอดLEDจึงมีขนาดที่เล็กกว่าหลอดไฟชนิดอื่นแต่สามารถให้ความสว่างที่มากกว่า แถมอายุการใช้งานยาวนานกว่าเนื่องจากความร้อนต่ำ

หลอด HID หรือ ซีนอน (Xenon)

ภายในหลอดบรรจุก๊าซนีออน ทำให้เกิดแสงสว่างได้ด้วยการผ่านกระแสไฟแรงสูง ซึ่งกระบวนการนี้จะทำให้เกิดการกระโดดของอิเล็คตรอนระหว่างขั้วของตัวนำ คล้ายกับการสปาร์คไฟที่เขี้ยวหัวเทียน อิเล็คตรอนนี้จะทำปฏิกิริยากับก๊าซซีนอนที่บรรจุอยู่ภายในหลอดแก้วทำให้เกิดแสงสว่างออกมานั่นเอง

 

วิธีการดูแลไฟหน้ารถยนต์

  • อย่าใช้ผ้าแห้งเช็ดไฟหน้ารถ

สิ่งที่ไม่ควรทำเลยก็คือการนำผ้าแห้งไปเช็ดไฟหน้ารถโดยที่ยังไม่ได้ล้างทำความสะอาดโดยเด็ดขาด และ ไม่ควรใช้ทินเนอร์, แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาที่มีคุณสมบัติเป็นกรดหรือมีฤทธิกัดกร่อนไปเช็ดไฟหน้ารถ เพราะการกระทำเหล่านี้อาจทำลายสภาพไฟหน้ารถได้

  • ใช้ฟองน้ำทำความสะอาดคราบบริเวณไฟหน้ารถ

หากพบว่าบริเวณไฟหน้ารถมีคราบและต้องการทำความสะอาด ควรเลือกใช้ฟองน้ำสำหรับล้างรถยนต์ชุบน้ำยาทำความะอาดแบบหมาด ๆ มาเช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกที่เกิดขึ้น

ข้อควรระวังก็คือ การไม่แยกฟองน้ำสำหรับทำความสะอาด ซึ่งอาจทำให้เกิดการหยิบผิด อย่างเช่นฟองน้ำล้างรถธรรมดา และฟองน้ำที่ใช้ล้างล้อรถยนต์ เพราะไม่ควรใช้ฟองน้ำล้างล้อรถยนต์มาล้างไฟหน้ารถ ซึ่งอาจจะทำให้เศษหินเศษปูนที่ติดอยู่ที่ฟองน้ำสร้างความเสียหายให้แก่ไฟหน้ารถได้

  • ทำความสะอาดซากแมลง

การทำความสะอาดซากแมลง ควรเลือกใช้น้ำยาสำหรับล้างรถยนต์บีบใส่ฟองน้ำสะอาด จากนั้นค่อย ๆ นำมาลูบซากแมลงที่ติดอยู่ออก และไม่ควรปล่อยให้ซากแมลงติดค้างอยู่ที่บริเวณหน้ารถเป็นเวลานาน เพราะจะกลายเป็นคราบที่ล้างออกยากมากขึ้น

เพราะรถยนต์แต่ละคันก็ไม่ได้มีราคาถูกหรือหามาได้ง่าย ๆ บางครั้งยังต้องกู้สินเชื่อรถหรือทำการรีไฟแนนซ์รถ เพื่อแบ่งเบาภาระทางการเงินอยู่ รถยนต์แต่ละคันจึงเป็นสิ่งที่มีค่ามาก ดังนั้น การดูแลรถยนต์ให้ยังใช้งานได้เป็นเวลานาน จึงเป็นเรื่องที่ควรทำ นอกจากไฟหน้ารถยนต์แล้ว ก็อย่าลืมใส่ใจส่วนประกอบอื่น ๆ ด้วยการนำรถยนต์ของคุณไปตรวจเช็กสภาพรถยนต์เป็นประจำ ซึ่งคุณสามารถเข้ามาเช็กสภาพรถยนต์นิสสันได้ที่ศูนย์นิสสัน หรือถ้าคุณกำลังมองหารถเก๋งนิสสันมือสองสภาพสมบูรณ์ก็สามารถเข้ามาได้ที่ Nissan SMT