รู้หรือไม่ว่าเข็มขัดนิรภัยที่คุณคาดอยู่อาจยังไม่ถูกต้อง หลายคนคงคิดว่าการคาดเข็มขันนิรภัยจะคาดอย่างไรก็ได้ เพราะแค่คาดก็ปลอดภัยแล้ว แต่เปล่าเลยการคาดเข็มขัดนิรภัยนั้นมีวิธีคาดที่จะช่วยป้องกันให้เราปลอดภัยและบาดเจ็บน้อยลงได้หากเกิดอุบัติเหตุ สำหรับวันนี้ Nissan SMT จะมาแชร์ว่าวิธีคาดเข็มขัดนิรภัยที่ถูกต้องควรทำอย่างไร และควรคาดอย่างไรให้ปลอดภัย ตามมาดูกันเลย


3 วิธีคาดเข็มขัดนิรภัย ให้ปลอดภัย

ปรับระดับเข็มขัดให้พอดีกับลำตัว

  • ปรับระดับเข็บขัดนิรภัยให้พอดีกับลำตัว

ในการคาดเข็มขัดนิรภัยนั้น การคาดให้พอดีกับลำตัวเป็นสิ่งสำคัญ ควรคาดให้กระชับ ให้ระดับของสายคาดเป็นแนวทะแยงผ่านไหล่ กระดูกไหปลาร้า และหน้าอก เนื่องจากไหล่สามารถรบแรงกระแทกได้ดีที่สุด ซึ่งทำให้บริเวณกระดูกไหปลาร้าปลอดภัยมากขึ้น และสิ่งที่ควรระววังไม่ควรปรับให้ระดับเข็มขัดนิรภัยอยู่สูงจนเกินไป หรือตรงบริเวณคอเพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ อาจทำให้เข็มขัดรัดคอเราได้ นอกจากนี้สายรัดแนวนอนควรอยู่ที่ใต้สะดือ บริเวณสะโพกเพราะเป็นบริเวณที่รับแรงกระแทกได้ดี เพราะหากอยู่เหนือสะดือ เมื่อเกิดอุบัติเหตุอาจทำให้อวัยวะภายในเกิดการกระทบกระเทือนได้รับความเสียหายได้

ไม่ปรับพนักพิงให้ชิดหรือใกล้กับพวงมาลัยมากเกินไป

  • ไม่ปรับพนักพิงให้ชิดหรือใกล้กับพวงมาลัยมากเกินไป 

การปรับพนักพิงถือเป็นเรื่องที่สำคัญทั้งของคนขับและที่นั่งข้างคนขับ เพราะหากปรับให้ที่นั่งและพนักพิงชิดพวงมาลัยคนขับหรือคอนโซลหน้ารถเกินไปอาจทำให้เข็มขัดนิรภัยไม่อาจป้องกันการกระแทกได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นไม่ว่าจะเป็น รถชนประสานงากัน หรือมีประทะกันอย่างรุนแรง อาจทำให้หน้าอกกระแทกกับหรือพวงมาลัยหรือคอนโซลหน้ารวมถึงอาจทำให้ตัวหลุดจากเบาะที่นั่งได้ ทั้งนี้ควรปรับที่นั่งให้พอดีกับผู้ขับ และผู้นั่งข้างคนขับ

เช็กตัวล็อกว่าล็อกสนิท

  • เช็กตัวล็อกว่าล็อกสนิท

เมื่อรัดเข็มขัดนิรภัย จะต้องให้ตัวเสียบล็อกกับตัวล็อก ล็อกกันให้สนิท เพื่อป้องกันหากเกิดเหตุรถชนหรือมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น เข็มขัดนิรภัยจะช่วยล็อกให้เราอยู่ในที่นั่ง ไม่กระเด็นออกนอกตัวรถ และช่วยป้องกันให้ตัวเราไม่ไปกระแทกส่วนอื่นที่อาจทำให้บาดเจ็บได้ ควรที่จะเสียบจนได้ยินเสียงดังคลิก ที่เป็นเสียงของตัวล็อก ล็อกกันสนิท

และทั้งหมดนี้คือ 3 วิธีคาดเข็มขัดนิรภัย ให้ถูกต้องและปลอดภัย หากคุณกำลังคิดว่าการคาดเข็มขัดเป็นเรื่องไม่สำคัญ คุณต้องทบทวนดูใหม่เพราะการคาดเข็มขัดนั้นช่วยรักษาชีวิตเราได้มาก และหากคุณกำลังมองหารถที่มีเทคโนโลยีความปลอดภัยดี ๆ อยู่หละก็ Nissan Navara และ Nissan Almera รถยนต์ที่มาพร้อมด้วยดีไซน์และสมรรถนะชั้นสูงที่จะช่วยให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยหายห่วง ให้การขับขี่ของคุณสนุกและพร้อมพาคุณไปในทุกที่ หากคุณสนใจทดลองขับ ศูนย์นิสสันเรายินดีให้บริการ เรามีพร้อม รวมถึงยังเป็นศูนย์ซ่อมนิสสันอีกด้วย และยังมีรถยนต์อีกมากมายให้คุณได้เลือกสรรแล้วพบกันที่ศูนย์นิสสัน SMT ศรีนครินทร์ เปิดบริการทุกวัน วันจันทร์ ถึง วันอาทิตย์ เวลา 7.00 – 17.00