หากคุณเป็นคนชอบขับรถเพื่อการท่องเที่ยวเดินทาง คุณคงอยากขับรถด้วยความสบายใจ ไม่กังวลกับการขับรถหรือปัญหาเครื่องยนต์ แต่ถ้าหากการขับรถของคุณต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดแล้วล่ะก็ คงทำให้การขับรถท่องเที่ยวนั้นหมดสนุก และเหตุการณ์ที่ใครหลาย ๆ คนมักเจอในการการขับรถคือ ขับรถไปแล้วจู่ ๆ รถความร้อนขึ้นสูง รถเร่งไม่ขึ้น รถดับกะทันหัน มาดูกันว่าเราควรรับมือและแก้ไขปัญหาและอาการเหล่านี้อย่างไร 

อาการรถความร้อนขึ้นสูง

อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนมากจะเป็นเพราะระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์มีปัญหา หรือเกิดจากการที่น้ำมันเครื่องแห้ง น้ำในหม้อน้ำแห้ง แตก หรือรั่ว โดยสาเหตุอาการรถความร้อนขึ้นสูงนี้มักจะส่งผลให้รถเร่งไม่ขึ้น และดับกะทันหัน โดยมีวิธีการรับมือดังต่อไปนี้

เมื่อเกิดอาการรถความร้อนขึ้นสูงในระหว่างการขับรถสิ่งที่ควรทำคือ

  • จอดรถเช็กอาการรถความร้อนขึ้นสูง

โดยจอดรถชิดซ้ายเข้าข้างทางและดับรถ จากนั้นเปิดฝากระโปรงรถพักเครื่องให้เย็น รอตรวจสอบ เช็กหม้อน้ำ เช็กน้ำมันเครื่อง ดูห้องเครื่องโดยรวม

  • เช็กหม้อน้ำ

โดยสังเกตว่าน้ำในหม้อน้ำแห้ง มีรอยรั่ว รอยแตกหรือไม่ โดยการปล่อยรถให้เย็นสักพัก ย้ำ!! ว่าต้องให้รถเย็นก่อนเพราะหากรถยังร้อนอยู่อาจก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้ หลังจากนั้นลองเติมน้ำเข้าไปดู แล้วสังเกตที่หม้อน้ำว่ามีน้ำรั่วซึมออกมาจากหม้อน้ำหรือไม่ หากเติมแล้วไม่เต็มสักทีแสดงว่าหม้อน้ำแตกให้โทรเรียกช่างทันที แต่หากมีอาการรั่วซึมสามารถใช่ขับไปได้แต่ต้องระวังอย่าให้ร้อนเกินและต้องคอยหยุดรถเติมน้ำไปเรื่อย ๆ หากตรวจสอบดูแล้วว่าไม่พบอาการอะไรที่หม้อน้ำให้เช็คที่น้ำมันเครื่องของรถ

  • เช็กน้ำมันเครื่อง

โดยสังเกตว่าน้ำมันเครื่องแห้งหรือไม่โดยการ จอดรถให้อยู่ในแนวระนาบ ไม่ลาดเอียงมองหาก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง และดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออกมา เช็ดด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู่ และเสียบกลับคืนกลับจุดเดิมอีกครั้งเพื่อเช็คระดับน้ำมันเครื่องที่มีอยู่ และดึงออกมาดู เพื่อเช็คระดับน้ำมันเครื่องที่ก้านวัด ดูว่าระดับน้ำมันเครื่องอยู่ระดับไหน ถ้าอยู่ที่ปลายก้านแสดงว่าน้ำมันเครื่องนั้นแห้ง ซึ่งแน่นอนว่าการที่น้ำมันเครื่องแห้งนั้นส่งผลต่อในส่วนอื่น และอาการหลักอีกอย่างหนึ่งที่ตามมาคือ “ชาร์ปละลาย” ส่งผลให้ไม่สามารถเร่งเครื่องขึ้นได้ เป็นสาเหตุที่ทำให้ให้รถดับ วิธีแก้คือโทรเรียกรถลาก ลากรถเข้าศูนย์เพื่อซ่อมต่อไป

อาการชาร์ปละลาย คืออะไร

เกิดจากมีความร้อนสะสม เมื่อน้ำมันเครื่องมีความร้อนสูงขึ้น จะส่งผลให้น้ำมันเครื่องแห้งหรือต่ำกว่าที่ควรจะเป็น เหล็กหรือชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์จะเสียดสีกันโดยตรงอาจทำให้ชิ้นส่วนกร่อน และเป็นสาเหตุให้เครื่องพังและมักจะส่งผลต่อในส่วนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ก้านสูบขาด เสื้อสูบทะลุ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมที่สูง ดังนั้นการหล่อลื่นจากน้ำมันเครื่องจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อลดแรงเสียดทาน ป้องกันความชื้น การกัดกร่อน ดังนั้นเราควรตรวจเช็คน้ำมันเครื่องอยู่เป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิด อาการชาร์ปละลาย


และทั้งหมดนี้คือคำแนะนำดี ๆ จาก  Nissan SMT หากคุณพบอาการต่าง ๆ เหล่านี้สามารถตรวจสอบและทำตามข้อแนะนำข้างต้น เพื่อรับมือและแก้ปัญหา หากคุณกำลังมองหาที่เช็คสภาพรถบริการดีเยี่ยม ศูนย์บริการ Nissan SMT กรุงเทพฯ สาขาถนนศรีนครินทร์ พร้อมให้บริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์จากผู้เชี่ยวชาญ และหากคุณกำลังมองหารถดีๆสักคันและเรามีบริการทดลองขับ ไม่ว่าจะเป็น NEW NISSAN NAVARA DOUBLE CAB ALL-NEW NISSAN ALMERA 2020 ALL-NEW NISSAN KICKS e-POWER หากคุณสนใจสามารถเข้ามาติดต่อได้ที่ศูนย์บริการ Nissan SMT กรุงเทพฯ สาขาถนนศรีนครินทร์เปิดบริการทุกวัน วันจันทร์ ถึง วันอาทิตย์ เวลา 7.00 – 17.00