เคยไหม? เหยียบเบรกแต่ละทีก็เจอปัญหาเป็นประจำ เบรคแล้วมีเสียงดัง “ครืด ๆ” ตลอดเวลา อย่าปล่อยปละละเลยเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากเสียงเบรคดังครืด ๆ นี่ คือสัญญาณว่ามีอุปกรณ์บางอย่างกำลังเสื่อมสภาพ หากคุณไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุในวันข้างหน้า มาหาทางแก้ไขไปพร้อม ๆ กันกับ Nissan SMT!

เหยียบเบรคแล้วเสียงดังเกิดจากอะไร?

“เบรคดังครืด ๆ” เหมือนโลหะแข็ง ๆ 2 ชิ้นกระทบกัน มักเกิดจากความผิดปกติของผ้าเบรคและจานเบรค ซึ่งสามารถจำแนกได้เป็น 3 สาเหตุใหญ่ ๆ ดังนี้

เบรคแล้วมีเสียง 

ผ้าเบรคหมด

“ผ้าเบรค” คือ อุปกรณ์สำหรับสร้างแรงเสียดทาน เพื่อให้รถชะลอความเร็วและหยุดลงได้ตามเวลาที่ต้องการ ทุกครั้งที่คุณเหยียบเบรค ผิวหน้าของผ้าเบรคจะถูกใช้งาน และสึกหรอไปเรื่อย ๆ หากผิวหน้าของผ้าเบรคสึกหรอจนหมด แผ่นโลหะที่รองผ้าเบรคก็จะสัมผัสกับจานเบรค และทำให้เกิดเสียงเบรคดังในที่สุด

จานเบรคสึกหรอ

บางครั้งสาเหตุอาจไม่ได้มาจากผ้าเบรคเสมอไป แต่มาจาก “จานเบรค” ซึ่งจะเชื่อมต่อกับล้อรถ เพื่อทำหน้าที่ชะลอการหมุนของล้อ หากจานเบรคสึกหรอ เช่น มีรอยขูดขีดบนผิวจานเบรค หรือมีส่วนที่แตกหัก ก็จะทำให้เบรคแล้วมีเสียงดังเช่นเดียวกัน 

มีสิ่งสกปรกเกาะติดที่ผ้าเบรคและจานเบรค

อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ คือมีเศษหิน ปูน ทราย เกาะติดบริเวณพื้นผิวของผ้าเบรคและจานเบรค ซึ่งอาจติดมาตอนที่คุณขับรถลุยน้ำ หรือขับรถผ่านถนนลูกรัง 

 

วิธีป้องกันปัญหาเสียงเบรคดัง

หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังประสบปัญหา “เบรคดังครืด ๆ” เช่นเดียวกับคนใช้รถอีกหลาย ๆ คน Nissan SMT ขอแชร์ 4 วิธีป้องกันปัญหาเสียงเบรกดัง ลองนำไปปรับใช้กันดูได้เลย!

1. หลีกเลี่ยงการขับรถลุยน้ำ

พยายามอย่าขับรถลุยน้ำโดยไม่จำเป็น เพราะอาจจะทำให้มีเศษหิน เศษทราย เกาะติดมากับผ้าเบรคหรือจานเบรคได้ นอกจากนี้ ผิวหน้าของเบรคมักจะมีความร้อนสูง การเหยียบเบรคใต้น้ำ จึงอาจทำให้จานเบรคเสียรูปได้

2. พยายามอย่าเหยียบเบรคโดยไม่จำเป็น

ยิ่งเหยียบเบรค ผิวหน้าผ้าเบรคยิ่งถูกใช้งาน ดังนั้น การขับรถไปเหยียบเบรคไปโดยไม่จำเป็น อาจทำให้ผ้าเบรคเสื่อมก่อนอายุการใช้งานจริง 

3. ตรวจเช็กผ้าเบรคเป็นประจำ

แน่นอนว่าผ้าเบรคเองก็มีอายุการใช้งานจำกัดเช่นเดียวกับอุปกรณ์อื่น ๆ ของรถ คุณจึงควรตรวจเช็คผ้าเบรคอยู่ตลอด ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ควรเปลี่ยนผ้าเบรคเมื่อใช้งานทุก ๆ 20,000 – 50,000 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับการใช้งาน) หรือตรวจดูด้วยตาเปล่าจากตะขอสีเงินเล็ก ๆ ที่ติดตั้งมากับผ้าเบรค เพื่อดูว่าผ้าเบรคใกล้หมดหรือยัง 

4. นำรถไปตรวจสภาพที่ศูนย์บริการอย่างสม่ำเสมอ

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุด และสามารถป้องกันทุกปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับรถของคุณได้ คือการนำรถไปตรวจสภาพที่ศูนย์บริการอย่างมีวินัย ช่างผู้ชำนาญการจะตรวจเช็คอย่างละเอียด ว่ามีเสียงเบรคดังหรือไม่ หรือมีอุปกรณ์ส่วนใดเสียหาย เพื่อหาวิธีแก้ไขให้ทันท่วงที

 

สรุป

เมื่อประสบปัญหาเสียงเบรคดัง สิ่งแรกที่คุณควรทำคือขับรถเข้าไปเช็คที่อู่ซ่อมรถหรือศูนย์บริการทันที เพื่อตรวจสอบอาการสึกหรอของผ้าเบรคและจานเบรค ตลอดจนจัดการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ อย่างไรก็ดี สำหรับลูกค้า Nissan SMT คุณสามารถขับรถเข้ามาเช็คอาการได้ที่ศูนย์นิสสัน SMT Thailand ทุกสาขา เรามีช่างผู้ชำนาญพร้อมให้บริการ และให้คำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์