สวัสดีครับจอร์จไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ วันนี้กลับมาให้ความรู้เบื้องต้นในการเลือกซื้อยางแบบมืออาชีพครับ เพราะในปัจจุบันทุกคนเมื่อดูยางก็สามารถเลือกซื้อได้เลย เพียงแต่อยากจะให้สังเกตที่สติกเกอร์ที่แปะข้างยางนิดเดียวครับ ว่ายางที่คุณเลือกซื้อนั้นมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง แต่ต้องขอบอกว่าเบื้องต้นจริงๆนะครับสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้งานรถที่สมรรถนะสูง เน้นใช้งานในเมืองทั่วๆไปครับ จะได้พอมีไอเดียสำหรับการเลือกซื้อยางครับ

ปัจจุบันสติกเกอร์ที่แปะข้างยางรถยนต์บ้านเรา จะมีสติกเกอร์ที่บ่งชี้คุณภาพของยางครับแบ่งเป็น 3 หัวข้อก็คือ

  1. การประหยัดน้ำมัน
  2. ระยะเบรกบนถนนเปียก
  3. ระดับเสียงเมื่อใช้งาน

ซึ่งทั้งสามส่วนก็ถือว่าเป็นพื้นฐาน ที่เพื่อนๆควรจะรู้ก่อนตัดสินใจซื้อยางสักยี่ห้อรุ่นหนึ่งครับ โดยตัวบ่งชี้นี้จะเป็นการวัดคุณภาพจาก มอก. บ้านเราครับ ก็เหมือนกันผลิตภัณฑ์อื่นๆนั้นแหละ ผู้บริโภคต้องได้สินค้าที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่เหมาะสมครับ ซึ่ง มอก. ได้เอาตัววัดมาตรฐานแบบเดียวกับทางยุโรปมาใช้ครับ เพราะฉะนั้นแล้วเพื่อนๆก็ยิ่งสบายใจได้เลยว่า ยางทุกเส้นที่ขายในบ้านเรานั้นจะมีคุณภาพมาตรฐานที่ดีแน่นอน ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ยางไม่รู้ยี่ห้อไหนต่อยี่ห้อไหนมาขายให้เพื่อนๆใช้ครับ

ประหยัดน้ำมันเรามาเริ่มกันที่หัวข้อแรกกันก่อนเลย ก็คือหัวข้อของการประหยัดน้ำมันครับ บนสติกเกอร์จะมีเกรดตั้งแต่ A ไปถึง G ครับ โดย
A เป็นการประหยัดน้ำมันมากที่สุดโดยมีดัชนีเริ่มต้นที่ 0 ครับ ส่วน G คือการประหยัดน้ำนันน้อยที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตั้งแต่เกรด A ถึง G คือยังอยู่ในเกณฑ์ที่ทาง มอก. รับได้ครับ โดยความแตกต่างของการประหยัดน้ำมันจาก A ไปถึง G จะอยู่ที่ 7.5% ครับ ซึ่งก็ถือว่าแตกต่างกันเยอะนะครับ เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราค่าน้ำมันในปัจจุบัน แต่ต้องบอกว่าบางอย่างก็เป็นสิ่งที่ย้อนแย้งกันอยู่ครับสำหรับเรื่องนี้ เพราะว่าการที่ประหยัดน้ำมันยิ่งมากโดยปกติจะเป็นเรื่องการคืนตัวของยางที่เร็ว ซึ่งทำให้เกิดแรงต้านทานการหมุนที่น้อยครับทำให้ประหยัดน้ำมัน แต่ถ้าเพื่อนๆชอบยางที่เกาะถนนหนึบๆส่วนนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ เพราะว่าแรงต้านทานการหมุนก็จะมากไปด้วย ซึ่งส่งผลต่อเรื่องของการประหยัดน้ำมันครับ เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อนๆเลือกก็อยู่ในเกรดกลางๆจอร์จว่าโอเครแล้วครับ เช่น C , D , E ครับ

ระยะเบรกส่วนต่อมาก็เป็นเรื่องระยะเบรกบนถนนเปียกครับ ก็จะมีตั้งแต่เกรด A ถึง G เหมือนกันซึ่งเกณฑ์ก็จะเหมือนเรื่องประหยัดน้ำมันครับ A คือระยะเบรกสั้นที่สุดครับ G คือไกลที่สุด แต่ยังอยู่ในระยะของคุณภาพที่รับได้ ซึ่งความแตกต่างอยู่ที่ 18 เมตรครับ ดูเหมือนไม่ค่อยเยอะใช่ไหมครับ แต่ในหลักความเป็นจริงความแตกต่างกัน 18 เมตรนี้ทำให้เพื่อนๆ ขับรถจุ้บตูดคันหน้าได้ง่ายๆเลยครับ บนถนนเปียกยิ่งมีระยะเบรกสั้นเท่าไหร่ยิ่งดีครับ เพราะว่าพอใช้ยางไปสักพักระยะเบรกก็จะยาวขึ้นไปอีก เพราะว่าร่องระบายน้ำจะตื้นลงไปเรื่อยๆใช่ไหมละครับ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้จอร์จให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะเกี่ยวกับเรื่องของความปลอดภัย จอร์จแนะนำว่าให้อยู่ที่เกรด A-D (D นี้คือถ้าเป็นไปได้ก็เป็นตัวเลือกสุดท้ายนะครับ) ถือว่าผ่านครับถ้าต่ำกว่านี้ จอร์จไม่ค่อยแนะนำครับ

เสียงรบกวน

ส่วนสุดท้ายก็เป็นเรื่องของเสียงรบกวน อันนี้เกณฑ์การวัดจะไม่เหมือนตัวอื่นๆครับ เพราะว่าจะมีเป็นสามขีดครับ ขีดเดียวจะเป็นขีดที่มีเสียงที่น้อยที่สุดครับ ส่วนมากที่สุดก็จะมีสามขีดครับ ก็ยางที่ได้ขีดเดียวส่วนมากจะอยู่ในยางประเภทหรือรุ่นที่เป็นยางนุ่มเงียบครับ แต่ส่วนนี้ที่จอร์จเห็นส่วนมากจะอยู่ที่สองขีด ซึ่งผมเองก็คิดว่าเป็นส่วนที่รับได้ครับไม่มีปัญหาอะไร ยางก็เป็นส่วนนึงที่ทำให้เกิดเสียง แต่เรื่องความเก็บเสียงในรถก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เสียงเข้ามาในตัวถังน้อยครับ เพราะฉะนั้นรถเก่าอาจจะต้องทำใจ หรือ เปลี่ยนยางขอบประตู เพื่อกันเสียงจากภายนอกเข้าในห้องโดยสารให้มากที่สุดครับ
ก็ถือว่าเป็นส่วนที่ทำให้เพื่อนๆพอมองภาพออก และสามารถตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้นเมื่ออยู่ที่หน้าร้านยางครับ จอร์จไทร์บิดก็อยากให้เพื่อนๆทุกคนได้ยางที่ตรงกับการใช้งาน ยางดีมีคุณภาพ พร้อมโปรโมชั่นยางรถคุ้มค่ากับเงินที่เพื่อนๆจ่ายไปครับ

เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะใกล้น่าเทศกาล หรือ ทางเพื่อนๆจะเดินทางไหล จอร์จไทร์บิดขอแนะนำให้เพื่อนๆเช็ครถกันก่อนออกเดินทางให้ด้วยครับ หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home ได้เลยครับ เพราะเราเป็นเว็บจำหน่ายยางที่ดีที่สุดครับ มีแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เลือกมากที่สุด และเพื่อนๆสามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ แถมไทร์บิดเรายังมีบริการผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลาง ให้เพื่อนๆที่ต้องการสอบถามได้ยางที่เหมาะสมที่สุดผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) เราเป็นตัวกลางยางมืออาชีพโปรโมชั่นยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการร้านยาง เปลี่ยนถึงบ้าน จัดส่ง Fast service ทุกรูปแบบการรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม.ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของคุณง่ายยิ่งขึ้น ซื้อยางรถมั่นใจทุกครั้งที่ไทร์บิด แต่ถ้าหากพูดถึงเรื่องรถ ซ่อมรถ ตรวจเช็กสภาพต่าง ๆ ต้องนี่เลย ศูนย์นิสสัน พร้อมให้บริการ