ขับรถส่วนตัวใช่ว่าจะปลอดภัยจาก COVID-19 รถยนต์พาหานะคู่ใจ ที่คุณใช้สัญจรไปมาในแต่ละวัน ก็ไม่ควรละเลยที่จะดูแลเรื่องความสะอาดในช่วงที่ไวรัส COVID-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง ไม่ว่าเราจะขับเองหรือคนใกล้ตัวขับ เป็นเหตุทำให้ผู้คนส่วนใหญ่กลับมาตื่นตัวเรื่องการทำความสะอาดมากยิ่งขึ้น เพราะภายในห้องโดยสารรถยนต์ หรือภายนอกรถของคุณอาจเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย และเชื้อโรคจากการที่คุณได้เข้าใกล้จุดแพร่กระจายเชื้อแบบคาดไม่ถึง ดังนั้นใครที่มองข้ามความสะอาดของรถยนต์ไป ต้องหันมาทำความสะอาดมันทุกซอกทุกมุมกันหน่อยหละ วันนี้เราเลยรวบรวมวิธีการดูแลรถอย่างไร ให้ปลอดภัย ป้องกันการแพร่ระบาดแบบทำได้ง่ายๆ มาฝากกัน

5 วิธีป้องกันไวรัส COVID-19 ให้รถของคุณ

ทำความสะอาดภายนอกรถ

ล้างรถให้บ่อยขึ้นในช่วงนี้ ถึงแม้จะไม่มีคราบสิ่งสกปรกมากมาย เพราะนอกจากจะทำให้รถคุณดูน่าใช้งานแล้ว ยังเป็นการป้องกันเชื้อโรคต่างๆ  เพื่อกำจัดเชื้อไวรัสที่อาจติดสะสมภายนอกตัวรถอีกด้วย เนื่องจากตอนจอดรถทิ้งไว้ รถของคุณอาจถูกสัมผัสจากใครหลายคนที่อาจเป็นกลุ่มเสี่ยงโดยไม่รู้ตัว ต้องหมั่นทำความสะอาดภายนอกรถยนต์จุดที่ถูกสัมผัสจากบุคคลอื่นๆได้ง่าย อาทิเช่น มือจับประตู กระจกข้าง หรือฝาปิดถังน้ำมัน ให้บ่อยกว่าที่เคยละเลยด้วยน้ำยาล้างทำความสะอาดรถแบบปกติก็เพียงพอให้รถของคุณปลอดเชื้อโรคแล้ว

ทำความสะอาดภายในห้องโดยสาร

เตรียมผ้าเช็ดรถที่สะอาดไว้ หมั่นทำความสะอาดภายในตรงจุดที่ถูกการสัมผัสจากมือบ่อยครั้ง อย่างพวงมาลัย หัวเกียร์ ที่ปัดไฟเลี้ยวและที่ปัดน้ำฝน จอแสดงผลหน้าคอนโซลรถ แผงแอร์ก็อย่าให้พลาดการทำความสะอาด เช็ดฆ่าเชื้อภายในห้องโดยสารด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ต้องนำพรมรองพื้นไปซักล้าง ไล่ฝุ่น กำจัดเชื้อโรคต่างๆที่ติดมากับพื้นรองเท้าของเราเพราะหากทิ้งไว้นานจะเกิดเป็นฝุ่นสะสม จนส่งผลเสียต่ออากาศที่หมุนเวียนในรถ เพื่อความสะอาดและสุขภาพของผู้ขับขี่เอง จะได้ไม่ต้องสูดฝุ่นเข้าปอดกัน รวมถึงตะเข็บเล็กๆ ช่องว่างระหว่างเบาะนั่ง คุณเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่มีเชื้อแบคทีเรียอยู่ในซอกระหว่างเบาะนั่ง ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดและดูแลเอาใจใส่ซอกหลืบต่าง ๆ ในรถของคุณเป็นประจำ

พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส

ปลอดภัยหายห่วงด้วยการใช้นวัตกรรมฆ่าเชื้อโรคในอากาศจากการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและเชื้อไวรัสประสิทธิภาพ ที่ไม่ทำปฏิกิริยากับพื้นผิวสัมผัสบนรถทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นลายเบาะหนัง ซีลยางต่างๆ บนผิวสัมผัสบนรถยนต์ทุกจุดอย่างพิถีพิถัน คุณอาจไม่ทำลายเบาะหนัง ซีลยางต่างๆ ภายในรถ คุณสามารถไปรับบริการจากศูนย์บริการ CAR CARE ใกล้บ้าน หรือซื้อน้ำยามาทำด้วยตัวเองหากคุณมีความเชียวชาญมากพอ เพราะเป็นการเน้นพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาดได้อย่างแม่นยำ หรือเข้าถึงจุดเสี่ยงเชื้อโรคได้ตรงจุด 

อบโอโซนกำจัดเชื้อโรค

หนึ่งทางเลือกเพิ่มความปลอดภัยให้รถของคุณปลอดเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างการอบโอโซนที่ปัจจุบัน คนส่วนใหญ่หันมาใช้กับรถยนต์กัน เป็นการฆ่าเชื้อโรคในช่องแอร์ กำจัดแบคทรีเรีย ไวรัสอย่างรวดเร็ว ด้วยประสิทธิภาพการทำลายเชื้อโรคที่ปลอดภัยกว่าการใช้น้ำยาที่มีสารเคมี รวมไปถึงสามารถกำจัดไรฝุ่นที่ฝังลึกภายในเบาะรถ แถมสามารถทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการ เพราะการอบโอโซนนั้นไม่ทิ้งสารตกค้าง จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ อีกทั้งการอบโอโซนยังสามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ในรถของคุณได้อีกด้วย สามารถทำเองได้ที่บ้าน หรือไปศูนย์บริการดูแลรถยนต์ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการทำความสะอาดอย่างครบวงจร

ทำความสะอาดมือทุกครั้งก่อนขับรถ

หมั่นล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือหากไม่สะดวก ควรล้างด้วยเจลแอลกอฮอล์ เป็นวิธีป้องกันเชื้อโรคได้ดีที่สุด เพราะเชื้อไวรัสและแบคทรีเรียสามารถอาศัยอยู่บนร่างกาย และวัตถุต่างๆบนรถ ได้นานหลายวัน  ดังนั้นเพื่อเป็นลดการแพร่กระจาย หรือการสะสมของเชื้อไวรัสที่ปะปนอยู่ตามอุปกรณ์ต่างๆรถยนต์ ควรล้างมือให้สะอาดมากที่สุดก่อนเข้าไปภายในตัวรถทุกครั้ง เพราะมือของคุณนั้นเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับอุปกรณ์ภายในรถตลอดเวลาขณะใช้งาน

เชื้อไวรัสป้องกันได้เริ่มจากตัวคุณ เมื่อคุณรู้เคล็ดลับการทำความสะอาดรถให้ห่างไกลจากการแพร่ระบาดของ COVID-19  แล้ว อย่าให้เชื้อหลงเหลือแม้แต่ในรถ ให้คุณมั่นใจ ปลอดภัยตลอดทาง ด้วยรถยนต์ Nissan Almera 2020 ตอบโจทย์คนยุคสมัยนี้ จากโชว์รูม Nissan SMT Thailand หรือโปรโมชั่นพิเศษพร้อมเลือกทดลองขับรถยนต์นิสสันรุ่นอื่นๆที่คุณต้องการได้ฟรี แถมมั่นใจได้รับการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อความปลอดภัยและประสบการณ์ที่ดีที่สุดกับรถนิสสัน เราพร้อมให้บริการแล้ววันนี้ที่สาขาศรีนครินทร์ใกล้บ้านคุณ