นิสสัน นาวาร่า ปิคอัพอัจฉริยะพลังแรงท้าท้าทุกขีดจำกัด เป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนที่ชอบความแข็งแรงทนทาน ซึ่งสำหรับ นิสสัน นาวาร่า ที่พร้อมลุยทุกพื้นที่ บรรทุกของได้เยอะ มีห้องโดยสารที่สะดวกสบายทุกการเดินทาง วันนี้ ศูนย์นิสสัน SMT จะพาไปทำความรู้จักรถรุ่นนี้กันว่ามีความเป็นมาอย่างไร และมีการพัฒนาตัวรถเป็นอย่างไรบ้างจนถึงปัจจุบัน

นิสสัน นาวาร่า (Nissan Navara) รถกระบะที่ได้รับความนิยมจากค่าย Nissan เป็นรถกระบะขนาดกลางที่ผลิตขึ้นมาในช่วงปี 1997 เพื่อเข้ามาทดแทนในรุ่นพี่อย่าง Nissan Big-M ซึ่ง นิสสัน นาวาร่า ก็เคยใช้ชื่อที่ไม่เป็นทางการว่า นิสสัน ฟรอนเทียร์ (Nissan Frontier) และในประเทศไทยก็ได้มีการจำหน่าย นิสสัน นาวาร่า เป็นครั้งแรกในปี 1998 ซึ่งก็ได้รับความนิยมกันมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

นิสสัน นาวาร่า ในไทยแบ่งออกเป็น 3 Generation ได้แก่

นาวาร่า Generation 1

Generation 1 จะเป็นรุ่นที่ผลิตและจำหน่ายอยู่ในช่วงปี 1998-2007 

ซึ่งจะใช้รหัสตัวถังว่า D22 และในไทยมีเครื่องยนต์ให้เลือกเพียงแค่ 2 ขนาด ได้แก่รุ่น 2.7 และ 3.0 ลิตร มีเกียร์แบบธรรมดา 4 สปีด เกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ในตอนแรกยังคงใช่ชื่อรุ่นว่า Nissan Big-M และภายหลังได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Nissan Frontier

นาวาร่า Generation 2

Generation 2 จะเป็นรุ่นที่ผลิตและจำหน่ายอยู่ในช่วงปี 2007- 2014 

ซึ่งจะใช้รหัสตัวถังว่า D23 D40 และในไทยมีเครื่องยนต์ให้เลือกเพียงรุ่น 2.5 ลิตร และมีเกียร์ 3 แบบ คือเกียร์ธรรมดา 5 สปีด เกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ซึ่งมีตัวถังที่ใหญ่ขึ้นจากรุ่น D22

นาวาร่า Generation 3

Generation 3 จะเป็นรุ่นที่ผลิตและจำหน่ายอยู่ในช่วงปี 2014 เป็นต้นมา

ซึ่งจะรู้จักกันในชื่อ NP 300 นาวารา ใช้รหัสตัวถังว่า D23 โดยเป็นรุ่นที่ได้มีการผลิตในไทย เป็นโรงงานแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ เป็นการปรับโฉมใหม่ ซึ่งแม้แต่ตัว Mercedes-Benz เองก็ได้มีการนำเอาโฉมนี้ไปเป็นต้นแบบในการผลิต Mercedes Benz X-Class ซึ่งจะใช้พื้นฐานเดียวกันกับนิสสัน นาวารา โฉมนี้

และล่าสุดก็ได้มีการเปิดตัว Nissan Navara 2021 ที่มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Unbreakable Design” ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ภายนอกที่ดูดุดัน จัดเต็มทั้งความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และยังคงจุดเด่นของนิสสัน นาวารา ซึ่งเป็นที่ยอมรับในด้านความแข็งแกร่ง Nissan Navara 2021 ได้ออกตัวรุ่นหลักออกมา 2 ตัวได้แก่

นาวาร่ารถกระบะเอนกประสงค์

Nissan Navara King Cab

ที่สุดของรถปิคอัพตอนครึ่ง กระบะขุมพลังใหม่ เครื่องยนต์ดีเซล 2.3L เทอร์โบคู่ 190 แรงม้า พร้อมกับเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัจฉริยะของ Nissan Intelligent Mobility มีโครงสร้างเพิ่มระยะต่ำสุดของรถจากพื้นถนน (Ground Clearance) พร้อมด้วยระบบกันสะเทือนหน้าแบบอิสระปีกนกคู่ ทำด้วยเหล็กกล้า (Double-Wishbone) มีคอยล์สปริงและเหล็กกันโครง พร้อมด้วย All About Suspension ที่ปรับจูนช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยวใหม่ ให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยม เพิ่มประสิทธิภาพในการเกาะถนนและการควบคุมที่ดี และมี Fully Boxed Frame โครงสร้างเหล็กกล้าชิ้นเดียวตลอดคันเสริมให้เหล็กกล้าแข็งแกร่ง ขับเคลื่อนได้ดีขึ้น และมี Ground Clearance ระยะต่ำสุดจากพื้นถนน เพิ่มประสิทธิภาพการเดินทางในทุกสภาพพื้นผิวถนน พร้อมด้วยภายในกับที่สุดของความสะดวกสบาย เข้าใจพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้รถกระบะ เหมาะกับสายลุยและการบรรทุกของหนักมีจุดล็อคสัมภาระที่ทำออกมาได้ดีเยี่ยม

Nissan Navara Double Cab

Nissan Navara Double Cab

รถกระบะตัวถังสองตอน มีห้องโดยสารตอนที่สองเพิ่มเข้ามา ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ ให้คุณพร้อมสำหรับทุกการใช้งาน การท่องเที่ยว หรือผจญภัย ด้วยปิคอัพที่ท้ายกว้างขึ้น เพิ่มความจุได้เต็มพิกัด มีโครงสร้างกระบะเสริมความแข็งแกร่ง รองรับทุกการบรรทุกอย่างมั่นใจ พร้อมลุยไปกับคุณทุกเส้นทาง และมีเครื่องยนต์ ดีเซล 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ ที่ให้พลังแรงสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตัน-เมตร เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ให้คุณไปได้ทุกที่ที่ต้องการ พร้อมด้วยระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน Hill Start Assist (HSA) ที่ระบบจะสั่งให้เบรกทำงานอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คุณยกเท้าออกจากเบรก ช่วยป้องกันไม่ให้รถไหล และเทคโนโลยีคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน Hill Descent Control (HDC) ที่จะช่วยรักษาความเร็ว และความดันเบรก เมื่อเผชิญความลาดชันขณะวิ่งลงเขา ที่จะทำให้คุณขับรถได้สนุกและปลอดภัย เปิดโลกใหม่ให้กับการเดินทางที่ท้าทายของคุณ

และสำหรับใครที่กำลังมองหารถกระบะ ดีๆสักคัน ที่แกร่งและพร้อมลุยกับคุณไปในทุกพื้นที่ นิสสัน นาวาร่า ทั้งสองรุ่นนี้สามารถตอบโจทย์ในทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยว ผจญภัย หรืองานบรรทุกหนัก หากคุณสนใจสามารถ เข้ามาติดต่อทดลองขับได้ที่ ศูนย์นิสสัน SMT ศรีนครินทร์ ที่พร้อมให้บริการคุณในทุกๆความต้องการ และยังมีรถยนต์อีกมากมายให้คุณได้เลือกสรร แล้วพบกันที่ศูนย์บริการ Nissan SMT กรุงเทพฯ สาขาถนนศรีนครินทร์