ในการเลือกซื้อรถยนต์ มีหลายองค์ประกอบในการตัดสินใจ แต่สิ่งที่จำเป็นที่สุดในการเลือกซื้อรถสักคันหนึ่งคือความปลอดภัย โดยปัจจุบันเทคโนโลยีความปลอดภัยบนรถยนต์มีการพัฒนาอย่างก้าวหน้าและถือเป็นตัวช่วยในการขับขี่ให้มีความสนุกและลดอุบัติเหตุลงได้มาก และเป็นสิ่งจำเป็นที่รถทุกคันควรมี เพราะจะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและทำให้การขับขี่บนท้องถนนปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้ทางศูนย์ Nissan SMT จะมาแนะนำเทคโนโลยีความปลอดภัย ที่ถ้าคุณจะซื้อรถยนต์คันใหม่ควรมี

เทคโนโลยีระบบความปลอดภัยรถยนต์มีอะไรบ้าง? 

1. ระบบ ABS ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค

ระบบเบรก ABS (ANTILOCK BRAKING SYSTEM) ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันการล็อคของล้อช่วยป้องกันไม่ให้ล้อล็อคตายเมื่อเหยียบเบรกกะทันหัน เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่รักษาการควบคุมรถได้ไม่ให้เกิดการไถลออกนอกทิศทาง ซึ่งระบบ ABS กลายมาเป็นมาตรฐานความปลอดภัยที่จำเป็นต้องมีอยู่ในรถทุกรุ่น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพยางรถยนต์ที่ใช้อยู่ ถ้ายางมีสภาพที่ดีพร้อมใช้งาน ยิ่งช่วยให้การเบรกมีประสิทธิภาพ

2. ถุงลมนิรภัย

อุปกรณ์ที่ช่วยซัพพอร์ทแรงกระแทกจากการเกิดอุบัติเหตุ ช่วยป้องกันและลดการบาดเจ็บของผู้โดยสารภายในห้องโดยสาร โดยถุงลมนิรภัยจะมีติดตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ภายในรถ โดยส่วนใหญ่แล้วสำหรับรถยนต์ทั่วไปจะมีถุงลมนิรภัยขั้นต่ำอยู่ 2 ตำแหน่งคือ ถุงลมคู่ ด้านหน้าคนขับรถและที่นั่งข้างคนขับ ซึ่งในปัจจุบันรถยนต์หลายๆยี้ห้อให้ความใส่ใจในความปลอดภัยมากขึ้นมีการดีไซน์ถุงลมในจุดอื่นๆอีกเป็น 4-7 ตำแหน่ง เช่น ถุงลมด้านข้างแผงประตูหรือที่ตัวเบาะนั่ง ม่านถุงลม ถุงลมป้องกันเข่าและขา ถุงลมที่พื้นใต้เท้า เพื่อให้ภายในห้องโดยสารมีความปลอดภัยสูงขึ้น หรือที่เรียกกันว่า ถุงลมนิรภัย SRS (Supplemental Restraint System)

3. เทคโนโลยีกล้องมองภาพรอบทิศทาง

เทคโนโลยีที่จะช่วยให้ผู้ขับมองเห็นพื้นที่รอบข้างทุกทิศทาง ซึ่งทำหน้าที่ตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนเมื่อตรวจพบบุคคลหรือวัตถุที่กล้องจับได้ ซึ่งจะช่วยให้คนขับมองเห็นในมุมอับที่ไม่สามารถมองเห็นได้ หรือได้ระวังโดยเทคโนโลกล้องมองภาพรอบทิศทางจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและให้ความมั่นใจในการขับขี่มากยิ่งขึ้น

4. เทคโนโลยีช่วยเบรกฉุกเฉิน 

ระบบจะช่วยวิเคราะห์สิ่งกีดขวางในระยะที่เคลื่อนไหวด้านหน้ารถ หรือวิเคราะห์จากระยะห่างความเร็วของรถยนต์ด้านหน้า เพื่อชะลอความเร็วของรถหรือหยุดรถอัตโนมัต เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ โดยจะส่งสัญญาณเตือนไปยังคนขับก่อนเพื่อให้คนขับทราบระยะระวัง ซึ่งหากไม่มีการตอบสนอง ระบบก็จะเตรียมเบรกเพื่อการหยุดรถอย่างรวดเร็ว

เทคโนโลยีตรวจจับวัตถุด้านหลัง

5. เทคโนโลยีตรวจจับวัตถุด้านหลังขณะถอย

ระบบจะเตือนระหว่างเข้าเกียร์ถอยหลัง เมื่อรถเคลื่อนตัวถอยหลังและตรวจพบว่ามีรถที่กำลังเคลื่อนเข้ามาทางด้านหลังจากทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา หรือมีวัตถุที่เคลื่อนไหวได้เข้าใกล้รถ ระบบจะส่งสัญญาณเตือนให้คนขับได้ทราบว่ากำลังมีรถหรือวัตถุกำลังเคลื่อนมาเข้าใกล้ ให้คนขับระวังและชะลอหรือหยุดรถก่อน เพื่อไม่ให้เกิดเป็นอุบัติเหตุขึ้นได้

6. เทคโนโลยีควบคุมรถเมื่อออกนอกช่องทาง

โดยระบบจะทำงานเมื่อมีการขับเคลื่อนด้วยความเร็วประมาณหนึ่งแล้ว ทั้งนี้หากพบว่ารถกำลังออกนอกช่องทางการขับขี่อย่างต่อเนื่อง และสัญญาณไฟเลี้ยวไม่ได้ถูกเปิด จะมีการส่งสัญญานเตือนผู้ขับให้รู้ว่ารถกำลังออกนอกช่องทาง เพื่อดึงรถกลับสู่ช่องทางการขับขี่ และหากยังม่มีการตอบสนองการขับขี่ระบบจะส่งแรงเบรกเพื่อให้คนขับทราบเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ในการใช้รถใช้ถนน

 

หากคุณกำลังตัดสินใจที่จะซื้อรถยนต์สักคันคุณสามารถนำเอา 6 เทคโนโลยีความปลอดภัยนี้ไปเป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจซื้อรถยนต์ที่คุณชื่นชอบและเหมาะสมกับตัวคุณ และคุณสามารถเข้ามาขอคำปรึกษาในการซื้อรถได้ที่ ศูนย์นิสสัน คุณจะได้รับทั้งคำปรึกษา การแนะนำต่างๆ และรถยนต์ที่ได้มาตรฐาน มากมายให้คุณได้เลือกชม ไม่ว่าจะเป็น นิสสันนาวารา , นิสสันอัลเมร่า หรือ All-New NISSAN KICKS e-POWER ที่มาพร้อมด้วย Nissan Intelligent Mobility เทคโนโลยีขับเคลื่อนอัจฉริยะของนิสสัน พร้อมด้วยระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน ครบด้วยฟังก์ชั่นการใช้งาน และการรับประกันต่างๆอีกมากมายสนใจเข้ามาสอบถามและพูดคุยได้ที่ ศูนย์บริการ Nissan SMTศรีนครินทร์