คนไทยเชื้อสายจีนกำลังตื่นเต้นกับเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังอยู่กับเรา และยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง ทำให้สีสันตรุษจีน 2564 ไม่ได้ครึกครื้นอย่างเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ก่อนจะถึงวันดังกล่าว ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ก็จะตรงกับวันไหว้บรรพบุรุษเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับเหล่าลูกครึ่งไทยจีน ซึ่งแน่นอนก่อนที่จะถึงวันไหว้ ทุกๆบ้านก็ต้องสรรหาออกไปซื้ออาหารของสด เนื้อสัตว์ เช่น หัวหมู ไก่ต้ม เป็ดพะโล้ ปลานึ่ง กุ้งนึ่ง พวกผักกลิ่นฉุนต่าง ๆ ขนม รวมไปถึงของสำเร็จรูปเพื่อใช้ในการประกอบพิธี ไปจนถึงการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ในรอบปีก่อนไหว้บรรพบุรุษและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้าน

สำหรับผู้ใช้รถยนต์มีความจำเป็นต้องใช้รถในการเดินทางเพื่อไปซื้อของไหว้ ซึ่งของเหล่านั้นที่ต้องเตรียมเป็นสิ่งที่สามารถทำให้รถคันโปรดคุณเปรอะเปื้อนและมีกลิ่นที่ติดรถได้ง่าย ยิ่งเป็นรถประเภท Hatchback แม้จะนำของไหว้อย่างพวกโหงวแซออกจากรถไปแล้ว แต่ยังคงมีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ในห้องโดยสารอยู่ดี หากไม่ได้กำจัดกลิ่นอย่างเหมาะสม ทิ้งไว้นาน ๆทำให้มีกลิ่นเหม็น เสียบรรยากาศในรถวันต่อๆไปได้

จากประสบการณ์หลายๆของบ้านที่ประสบปัญหาทุกปี ศูนย์นิสสัน SMT ขอแนะนำวิธีการขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ทำได้ง่ายด้วยตัวเอง ตั้งแต่การควบคุมกลิ่นอาหารทันทีหลังจากที่ซื้อเครื่องเซ่นไหว้ภายในรถยนต์ ไปยังการทำความสะอาดรถในวันทำความสะอาดใหญ่ แถมใช้เวลาไม่นาน แต่ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน ดังต่อไปนี้

6 เคล็ดลับกำจัดกลิ่นเหม็นในรถ

1. เตรียมกล่องอเนกประสงค์ หรือถุงซิปอาหารสดติดรถไว้เสมอ

ตรียมกล่องอเนกประสงค์หรือถุงซิป

การที่เตรียมกล่องหรือถุงสำหรับใส่อาหารสดที่มีกลิ่นคาว เช่น พวกเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้ว อาหารสำเร็จรูปที่มีกลิ่นแรง ผักที่มีกลิ่นเหม็น เป็นการแก้ปัญหาจากต้นเหตุได้ดีที่สุด เพราะการเก็บไว้ในกล่องอเนกประสงค์ก็จะช่วยป้องกันการหกเลอะเทอะจากของสด หรืออาหารที่เป็นน้ำทั้งหลาย ที่จะออกมาเปื้อนข้างนอกได้ แถมยังช่วยป้องกันคราบมันๆ ของอาหาร หรือการรั่วของหีบห่ออย่าง ถุงแกงต่างๆ ได้ดีในระดับหนึ่ง รวมไปถึงช่วยลดการกระจายของกลิ่นอาหารได้อีกด้วย 

2. ปิด A/C แล้วเร่งพัดลมก่อนถึงบ้าน

ปิด A/C แล้วเร่งพัดลมก่อนถึงบ้าน

ถ้าหากในรถของคุณยังมีกลิ่นมัน ๆ คาว ๆ หรือกลิ่นของสดตั้งแต่ออกจากตลาดแล้วละก็ ก่อนถึงจุดหมายปลายทางประมาณ 5 – 10 นาที แนะนำให้ปิดสวิตซ์ A/C และเปิดลมไปที่ความแรงสูงสุดตอนจะเข้าบ้าน เพื่อไล่เชื้อแบคทีเรียสะสมกับความชื้นและกลิ่นฉุนต่างๆที่คอยล์เย็นในตู้แอร์ ช่วยลดการหมักหมมในระบบแอร์ตัวการที่เป็นสาเหตุของกลิ่นตกค้างบนรถของคุณ

3. เตรียมน้ำยาทำความสะอาด กับน้ำยาขจัดกลิ่นให้พร้อม

เตรียมน้ำยาทำความสะอาด

ลองสังเกตว่าตรงเบาะ พรมรถ หรือตรงจุดวางของมีคราบของเหลว หรือคราบมันติดอยู่ในรถด้วยหรือไม่ คราบพวกนี้จะก่อให้เกิดกลิ่นฉุนสะสมภายในรถได้ ถ้ากลิ่นคาวของสด กลิ่นเหม็นของอาหารบนรถจากการสัมผัสของถุงหรือหีบห่อที่เปื้อนยังไม่หายไป หลังจากการขนของเซ่นไหว้ออกจากรถ ใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดภายใน อย่างน้ำยาล้างจาน หรือน้ำสบู่เจือจางเช็ดทำความสะอาดเบาะให้ทั่ว ก็ช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้ ปิดท้ายด้วย ฉีดน้ำยาขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามพรมและเบาะผ้าอย่างระมัดระวัง

4. ใส่ถ่านดับกลิ่น หรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

ใส่ถ่านดับกลิ่น

ถ่านหุ้งต้มมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับกลิ่นได้ดีที่สุด เพียงเอาไปวางตามมุมต่าง ๆ ภายในรถ ทิ้งไว้สัก 3-4 วัน จะช่วยดับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ในรถของคุณได้ดี หรือทางเลือกใหม่เพื่อความสดชื่นต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ใช้ใบเตย ตะไคร้ หรือดอกไม้กลิ่นหอมต่าง ๆ เช่น มะลิ จำปี ดอกปีป เพราะพวกนี้มันจะมีน้ำมันหอมระเหยตามธรรมชาติ สามารถใช้กลบกลิ่นคาว เหม็นอับต่าง ๆ ปลอดภัยต่อทางเดินหายใจของผู้ใช้รถดีกว่าติดน้ำหอมในรถยนต์แน่นอน

5. ใช้ Baking Soda กับมะกรูด

ใช้ Baking Soda กับมะกรูด

หากรถมีกลิ่นอับ กลิ่นคาวแปลกๆ จากของไหว้คุณซื้อมา ที่เกิดการรั่วซึมหรือหกใส่พรม ใส่เบาะ เพียงวาง Baking Soda กับมะกรูด ในกล่องเล็กตามซอกรถจะช่วยดูดกลิ่นฉุนต่าง ๆ แค่ระยะเวลา 2-3 ชั่วโมงกลางแดด จะทำให้กลิ่นให้หายไปได้ แถมเบกกิ้งโซดานั้นมีราคาถูก ใช้ง่าย ปลอดภัยกับคนขับมากกว่าการใช้สารเคมีรุนแรงขจัดคราบและกลิ่นอีกด้วย

6. นำรถยนต์จอดตากแดด

นำรถยนต์จอดตากแดด

การจอดรถท่ามกลางแสงแดดจัด ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้บ้างไม่มากก็น้อย หากรถของคุณยังมีกลิ่นอาหารที่หลงเหลือไว้ หลังจากนำเครื่องเซ่นไหว้ออกไปเรียบร้อยแล้ว ให้นำรถยนต์ไปตากแดดพร้อมเปิดประตูรถไว้ให้ลมผ่าน ให้เกิดการถ่ายเทอากาศภายในรถ และขจัดกลิ่นเหม็นในรถได้เป็นอย่างดี 

ทั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีในการเสริมความเฮงรับตรุษจีนปีฉลู รับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ด้วยรถยนต์คันโปรดอย่าง นิสสันอัลเมร่า ก็สามารถช่วยดึงดูดโชคลาภให้คุณได้ สร้างสิริมงคลโดยการทำความสะอาดใหญ่ทั้งภายนอกและภายในรถยนต์อย่างเต็มที่ ให้มีกลิ่นที่สดชื่นต้อนรับปีใหม่ เติมเต็มความสุขทั้งในวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว หรือวันที่ถัดไปที่ต้องไปทำงานได้เป็นอย่างดี