รถยนต์เป็นยานพาหนะที่มีการสึกหรอและเสื่อมสภาพอยู่ตลอดเวลา เราจึงต้องหมั่นตรวจเช็กสภาพรถอย่างสม่ำเสมอเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน หากพบว่าชิ้นส่วนใดมีปัญหาหรือเกิดความเสียหาย เราก็ควรรีบนำรถเข้าอู่หรือศูนย์นิสสันเพื่อตรวจสอบแก้ไขในทันทีที่ทำได้ โดยเฉพาะระบบเบรคที่เราต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลของอาการผ้าเบรคเสื่อม และสัญญาณเตือนที่ต้องรีบเปลี่ยนผ้าเบรครถ

ผ้าเบรคคืออะไร ควรเปลี่ยนผ้าเบรครถเมื่อไหร่

ผ้าเบรครถยนต์ (Brake Pads) คือชิ้นส่วนสำคัญของระบบเบรคที่ทำหน้าที่สร้างแรงเสียดทานกับจานเบรคเพื่อลดความเร็วหรือหยุดรถ ผ้าเบรคที่ดีจึงควรทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ทนความร้อนสูง และไม่ส่งเสียงดังขณะเบรค โดยทั่วไปผ้าเบรคจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60,000 – 80,000 กิโลเมตร ซึ่งถ้าผ้าเบรคเกิดเสื่อมสภาพเราก็ควรรีบเปลี่ยนผ้าเบรครถในทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้มันก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างขับขี่ หรือเกิดความเสียหายกับจานเบรคได้ครับ

สัญญาณอันตรายที่ต้องรีบเปลี่ยนผ้าเบรครถใหม่!

1. เกิดเสียงดังระหว่างเบรค

สัญญาณอันตรายที่ต้องรีบเปลี่ยนผ้าเบรครถใหม่!

หากคุณเหยียบเบรคแล้วมีเสียงดังคล้ายเหล็กเสียดสีกัน เป็นเสียงแปลก ๆ ที่ฟังดูผิดปกติและไม่เคยได้ยินมาก่อน นั่นเป็นสัญญาณแรกของอาการผ้าเบรคเสื่อมที่ชัดเจนที่สุดครับ หากรถของคุณมีเสียงนี้ดังขึ้นก็ควรรีบนำรถเข้าอู่เพื่อตรวจเช็กสภาพในทันที โดยเสียงนี้เกิดขึ้นจากตัวเหล็กที่ยึดติดกับดิสก์เบรคขูดกับขอบบนของจานเบรค เนื่องจากผ้าเบรคนั้นเริ่มบางจนถึงส่วนที่เป็นเหล็กแล้วนั่นเอง

2. เหยียบเบรคแล้วรู้สึกจมไม่หยุดเหมือนเคย

เหยียบเบรคแล้วรู้สึกจมไม่หยุดเหมือนเคย

หากคุณเหยียบเบรคแล้วรู้สึกจม ต้องเหยียบเบรคซ้ำ ๆ รถถึงจะหยุด หรือต้องออกแรงเหยียบเบรคเยอะขึ้นมากกว่าปกติ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของอาการผ้าเบรคเสื่อมที่เราต้องรีบแก้ไขในทันที เพราะมันอาจทำให้เราสูญเสียการควบคุมรถได้ในระหว่างที่ขับขี่ เกิดเป็นอุบัติเหตุอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่น ๆ ครับ

3. รู้สึกเหมือนพวงมาลัยสั่นเมื่อเหยียบเบรค

รู้สึกเหมือนพวงมาลัยสั่นเมื่อเหยียบเบรค

หากผ้าเบรคสึกหรือเสื่อมสภาพ มันจะสัมผัสกับจานเบรกได้ไม่สม่ำเสมอเหมือนเก่า ส่งผลให้เกิดอาการพวงมาลัยสั่นในตอนที่เราเหยียบเบรคนั่นเอง หากคุณรู้สึกถึงอาการผิดปกตินี้ก็ควรรีบนำรถเข้าอู่เพื่อตรวจหาสาเหตุ ถ้าปัญหาเกิดจากอาการผ้าเบรคเสื่อมจริง ๆ ก็ควรรีบเปลี่ยนผ้าเบรครถใหม่ในทันทีครับ จะได้ลดความรำคาญและขับรถได้อย่างสบายใจ

4. มีไฟเตือนโชว์ที่หน้าคอนโซลรถ

มีไฟเตือนโชว์ที่หน้าคอนโซลรถ

ข้อนี้ถือเป็นสัญญาณเตือนที่แสดงให้เราเห็นชัดเจนที่สุด เพราะหากคุณพบว่ามีไฟเตือนขึ้นที่สัญลักษณ์รูปตัว P หน้าคอนโซลรถ นั่นหมายความว่าระบบเบรคของรถมีปัญหาต้องรีบนำไปตรวจเช็กโดยด่วน ซึ่งมันอาจเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น น้ำมันเบรคลดลงต่ำกว่าระดับที่เหมาะสม หรือผ้าเบรคเกิดเสื่อมจนต้องรีบเปลี่ยนผ้าเบรครถใหม่ ดังนั้นเจ้าของรถทุกท่านจึงไม่ควรมองข้ามไฟสัญญาณเตือนบนคอนโซลรถเด็ดขาด คุณต้องรีบหาสาเหตุหรือนำรถเข้าอู่เพื่อตรวจสอบทันทีครับ

หวังว่าข้อมูลทั้งหมดที่เรารวบรวมมานี้ จะช่วยให้ทุกท่านตัดสินใจเปลี่ยนผ้าเบรครถได้ก่อนสายนะครับ และอย่าลืมว่าเมื่อไหร่ที่รถยนต์มีอาการผิดปกติจนไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเคย เราควรนำรถเข้าตรวจเช็กสภาพที่อู่หรือศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบอาการสึกหรอของชิ้นส่วนภายในที่อาจเกิดขึ้น หากมีปัญหาหรือมีอะไรที่ต้องรีบแก้ไข เราจะได้ซ่อมแซมและเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ได้อย่างทันท่วงทีครับ อย่างไรก็ดี สำหรับลูกค้า Nissan SMT คุณสามารถขับรถเข้ามาเช็กอาการได้ที่ศูนย์นิสสัน SMT Thailand ทุกสาขา เรามีช่างผู้ชำนาญพร้อมให้บริการ และให้คำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก

hengleasing, tidlor.com, autoclikfastfit